(Đời sống) - 4 năm trở lại đây, trong mỗi kỳ Liên hoan phim Cannes tại Pháp diễn ra đều có sao Việt tham dự, cũng xúng xính váy áo, rạng rỡ và lộng lẫy không kém các ngôi sao quốc tế. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là sao Việt lấy tư cách gì để sải bước trên thảm đỏ sự kiện điện ảnh lớn nhất hành tinh trong khi không có một phim nào tham gia tranh giải?

Hơn nữa, trước đó, trao đổi với Báo Đất Việt ngày 20/5 về việc lựa chọn danh sách đoàn nghệ sĩ, diễn viên tham dự LHP Cannes, bà Lý Phương Dung - Trưởng phòng Nghệ thuật, Cục Điện ảnh đã khẳng định: "Hoàn toàn không có việc này, bên Cục điện ảnh không lựa chọn danh sách nào". Vì vậy những thắc mắc xung quanh việc sao Việt tươi cười trên thảm đỏ Cannes lại càng khiến công chúng tò mò hơn nữa.

Và câu trả lời có thể tìm thấy trong sự kiện “Dạ Tiệc Điện Ảnh”, buổi gặp gỡ thân mật với giới báo chí để công bố danh sách các nghệ sỹ được chọn tham dự LHP Cannes 2013 do Hội điện ảnh TPHCM tổ chức, diễn ra vào ngày 10/5, được tổ chức theo thông lệ hàng năm. Ngoài nội dung là công bố danh sách sao tham gia Cannes, cuộc gặp gỡ này còn có tiệc rượu nhỏ, nơi các ngôi sao trong làng showbiz Việt giao lưu nhau, tạo dáng cho nhà báo chụp ảnh…

Sao Việt và rượu trong chương trình “Dạ Tiệc Điện Ảnh”

Trong không gian của buổi gặp gỡ với báo chí, logo và các chai rượu C. có mặt ở khắp mọi nơi. Các ngôi sao dù có tạo dáng chụp ảnh ở bất cứ đâu đều có sự hiện diện của nhãn hàng này trong bức hình, đương nhiên hàng loạt bức ảnh ấy xuất hiện tràn ngập trong các bài báo nói về sao Việt đi Cannes.

Rõ ràng chương trình không khác gì một hoạt động quảng cáo cho thương hiệu rượu mạnh C. - cũng là đơn vị mời và tài trợ chính cho các sao Việt tham gia LHP Cannes những năm qua.

Vậy LHP Cannes không hề mời các người đẹp Việt tham dự mà đó là lời mời từ thương hiệu rượu này, có thể là một đối tác của Cannes. Theo đạo diễn Việt Linh (năm 2003, cô dự Cannes theo lời mời của Bộ Ngoại giao Pháp-một đối tác của Cannes), khách của Cannes có nhiều thứ hạng: khách được mời bởi BTC Cannes, bởi các đối tác của Cannes, và khách đăng ký tham dự.

Danh giá nhất, dĩ nhiên là khách được chính BTC LHP mời, như giám khảo, các nhân vật, các ngôi sao, các tác giả có phim dự thi trong chương trình chính thức, ngoài ra còn có khách đăng ký tham dự, kế đến là các tác giả trong những chương trình song hành và cuối cùng là các đối tác. LHP Cannes có rất nhiều đối tác, hàng năm mỗi đối tác được BTC phân phối một lượng vé (khống) để tùy nghi sử dụng”,...

Nhìn vào bảng phân loại khách mời này, đối chiếu với các sao Việt đã đi LHP Cannes những năm gần đây, chỉ có đạo diễn Phan Đăng Di tới theo lời mời của Ban tổ chức, phim “Bi, đừng sợ” của anh nằm trong chương trình song hành của liên hoan.

Sao Việt trên thảm đỏ LHP Cannes (Pháp)

Tại Cannes 2013, điện ảnh VN không có phim được chọn tham dự, ngoài một phim ngắn được trình chiếu trong Góc phim ngắn, đó là phim “16:30” và một vài phim được mang đi giới thiệu trong một hội chợ các nhà phân phố phim quốc tế, một hoạt động bên lề của LHP.

Vì thế, suy cho cùng thì các chân dài Việt khoe dáng trên thảm đỏ LHP này chỉ nhằm giải quyết khâu “oách” cho các sao Việt và giải quyết bài toán quảng cáo cho nhà tài trợ, nhãn hàng rượu C mà thôi.