Danh tiếng của Messi không đơn thuần chỉ dừng lại ở một ngôi sao bóng đá.

Sao ta va sao tay - Anh 1

Messi.

Tuần trước, người hâm mộ bóng đá phát sốt với hình ảnh cậu bé “chế” chiếc áo số 10 của Messi bằng một túi nilon phế thải. Hình ảnh này cho thấy sức lan tỏa, tầm ảnh hưởng của Messi lớn tới mức nào. Danh tiếng của Messi không đơn thuần chỉ dừng lại ở một ngôi sao bóng đá.

M10 còn là hiện thân của nỗ lực vượt qua khó khăn để vươn lên đỉnh cao. Cậu bé Argentina từng mắc chứng thiếu hoóc môn sinh trưởng năm nào giờ đây đã trở thành một trong những cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử bóng đá thế giới.

Thế nhưng, Messi không phải không có điểm trừ. Tiền đạo này từng dính nghi án trốn thuế và cho đến nay vẫn chưa thể rửa sạch tội danh dù đã chi ra rất nhiều tiền. M10 còn được cho là kẻ đứng đằng sau gây sức ép buộc Pep Guardiola phải ra đi. Chỉ có điều, những pha bóng ma thuật, những bàn thắng đẳng cấp trên sân đã giúp Messi che mờ khuyết điểm và tỏa sáng rực rỡ như một sản phẩm hoàn hảo của chúa trời ban tặng cho con người.

Ở Việt Nam cũng có một ngôi sao đang nhận được sự yêu mến và thần tượng của người hâm mộ. Cầu thủ đó không ai khác chính là Công Phượng, tiền đạo vốn có biệt danh Messi Việt Nam. Đặt Công Phượng lên bàn cân với Messi thì quá khập khiễng bởi một người đã đạt được mọi danh vọng còn người kia vẫn mải miết đi tìm kiếm bản ngã. Ở tuổi 21, Messi đã khuynh đảo cả thế giới còn Công Phượng vẫn tay trắng.

Tuy nhiên, xét ở bối cảnh bóng đá Việt Nam, Công Phượng xứng đáng nhận được những tình cảm và sự ưu ái đặc biệt của người hâm mộ khi màn trình diễn của anh luôn đem đến cảm xúc khó tả. Hôm Công Phượng từ Qatar về nước sau ca phẫu thuật, rất đông CĐV đã có mặt ở sân bay để đón tiền đạo người Nghệ An.

Trong đó một CĐV còn tặng Công Phượng bức họa đầy ý nghĩa khi vẽ lại khoảnh khắc cha con tiền đạo này ôm nhau ăn mừng tại giải U21 Quốc tế 2015. Hình ảnh này trái ngược với cảnh đìu hiu ngày U23 Việt Nam trở về chỉ vài ngày trước.

Cả thế giới ghi nhận Messi là cầu thủ xuất sắc nhất nhưng chưa hẳn cả thế giới đã yêu mến cầu thủ này. Tại Việt Nam cũng có nhiều tín đồ bị Messi mê hoặc nhưng chắc chắn Công Phượng vẫn có một vị thế cao hơn. Không phải vì tài năng mà bởi Công Phượng đến như một cơn mưa rào đổ xuống mảnh đất khô cằn vì hạn hán còn Messi như một thứ giá trị quá xa vời. Đã lâu rồi, kể từ thời Hồng Sơn, Huỳnh Đức… bóng đá Việt Nam mới có một thần tượng đúng nghĩa. Không phải bỗng dưng những trận đấu Công Phượng góp mặt luôn nhận được sự chú ý nhiều hơn.

Giống như Messi, Công Phượng cũng chẳng hoàn hảo khi những scandal hậu trường từng khiến anh điêu đứng. Tuy vậy, người hâm mộ vẫn yêu Công Phượng bằng cả trái tim. Hóa ra, tây ta đều vậy, tình yêu luôn mù quáng và không cần điều kiện.

Hàm Yên