Dù lệnh trừng phạt Nga đã được luật hóa, song giới chính trị Mỹ vẫn chưa yên tâm khi những thất bại của họ bởi "yếu tố Nga" chưa được giải mã.

Khi Nghị quyết 2371 về việc gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên được HĐBA LHQ thông qua ngày 5/8, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết, đây là lần đầu tiên những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất có được sự đồng thuận cao nhất, theo CNN.

Tổng thống Donald Trump thì hân hoan với kết quả mỹ mãn: "HĐBA LHQ đã thông qua với tỷ lệ 15-0 ủng hộ biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Trung Quốc và Nga đã bỏ phiếu ủng hộ chúng tôi".

Trung Quốc thông qua nghị quyết dễ dàng bởi, một phần là vấn đề đã được Washington và Bắc Kinh đã thảo luận trước, một phần vì Bắc Kinh được cho là không đưa ra thêm biện pháp đơn phương trừng phạt Bình Nhưỡng, nên chấp thuận biện pháp của LHQ là lựa chọn hợp lý trong trường hợp này.

Sao Moscow ung ho Washington vo dieu kien trung phat Trieu Tien? - Anh 1

HĐBA LHQ thông qua Nghị quyết 2371 trừng phạt Triều Tiên

Song tại sao Nga lại ủng hộ Mỹ một cách dễ dàng và vô điều kiện như vậy?

Bởi nghị quyết trừng phạt Triều Tiên được Mỹ đề xuất trong bối cảnh Washington vừa tung ra một đòn hiểm hóc với Moscow qua việc luật hóa trừng phạt Nga.

Vấn đề vẫn còn đang rất nóng hổi nên việc Moscow không thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo là hoàn toàn có thể. Thậm chí để đảm bảo an toàn thì Moscow có thể bỏ phiếu trắng, khi đó nghị quyết vẫn được thông qua và Moscow không mất lòng cả Washington lẫn Bình Nhưỡng.

Song Moscow đã gây bất ngờ khi dễ dàng thông qua mà không có thảo luận hay tranh luận với Washington.

Điều gì khiến Moscow làm như vậy?

Moscow chặn đứng bước đi tiếp theo của Washington nhằm làm hại nước Nga

Có thể thấy rằng, bất luận thế nào thì cũng không thể phủ nhận việc luật hóa lệnh trừng phạt Nga là một nước đi quá quyết liệt của Washington và sẽ gây thiệt hại không nhỏ đối với nước Nga.

Qua việc luật hóa trừng phạt Nga, giới chính trị truyền thống Mỹ đã chiến thắng cả chính quyền Trump lẫn Kremlin. Với nội tình của nước Mỹ, qua hành động này lồng nhốt quyền lực của Trump được gia cố một cách vững chắc khiến cho vị tổng thống doanh nhân không thể cải thiện được quan hệ Nga – Mỹ.

Còn với Kremlin, qua việc luật hóa lệnh trừng phạt, Capitol Hill đã buộc Moscow phải trả giá nặng nề cho những hành động mà giới truyền thông, an ninh và tình báo Mỹ nhìn nhận là Kremlin đã can thiệp vào tình hình nội trị, tình hình chính trị và chiến lược quan hệ đối ngoại của nước Mỹ.

Bằng việc luật hóa lệnh trừng phạt Nga, Washington cũng đã khiến cho Moscow không thể yên ổn khai thác lợi ích từ nước cờ sáp nhập Crimea vào lãnh thổ nước Nga, mà từ đó đưa xung đột Ukraine thành ván cờ tàn với Mỹ và phương Tây.

Như vậy, việc luật hóa lệnh trừng phạt Nga là một nước đi đa tác hiệu của Mỹ, buộc Nga phải đánh đổi bằng thiệt hại và mất mát, vì vậy Washington chỉ việc ung dung khai thác hiệu quả từ nước đi này.

Sao Moscow ung ho Washington vo dieu kien trung phat Trieu Tien? - Anh 2

Giới chính trị Mỹ có thể đã yên về lồng nhốt quyền lực của Trump, song với Putin thì chưa thể vì thất bại của họ chưa được giải mã

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc luật hóa trừng phạt Nga mới chỉ nước đi mở màn cho những hành động tiếp theo của Washington, nếu Tổng thống Putin không tỉnh tảo. Capitol Hill đã kiềm chế thành công với Trump, nhưng với Putin thì chưa hẳn.

Không phải ngẫu nhiên mà việc mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên lần này lại được Washington gom vào cùng một dự luật.

Vấn đề của Nga hoàn toàn khác với vấn đề của Triều Tiên và Iran, tại sao Washington không tách ra thành 2 hoặc 3 dự luật?

Đây là một tính toán rất tinh vi của giới chính trị truyền thống Mỹ nhằm đưa Tổng thống Putin vào bẫy. Washington đã cố tình gán ghép Moscow với Tehran và Bình Nhưỡng mà mục đích là kích thích việc hình thành một “trục xấu” trong nhãn quan của người Mỹ.

Khi Kremlin còn đang uất nghẹn, Washington thúc đẩy ngay đề xuất trừng phạt Bình Nhưỡng là có ý đồ, vì trong bối cảnh hiện nay, động thái đó của Washington hoàn toàn có thể nhận được phản ứng bất lợi từ Moscow.

Theo giới phân tích thì dường như Washignton chờ đợi điều đó, bởi chỉ cần Moscow thể hiện thái độ không đồng thuận với việc nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng, một đề xuất các biện pháp trừng phạt mới với Iran sẽ tiếp tục được Washington đưa ra HĐBA để đón nhận phản ứng bất lợi tiếp theo của Moscow.

Khi sự việc diễn ra như vậy thì Moscow đã rơi vào bẫy của Washington và lúc đó những cáo buộc Moscow đứng sau Bình Nhưỡng, Tehran chắc chắn sẽ được giới tình báo Mỹ tung ra đưa Nga vào thể bị cô lập, ngay cả với đối tác, đồng minh.

Bởi dù bất cứ lý do gì thì việc đứng về phía Tehran và Bình Nhưỡng trong vấn đề hạt nhân sẽ khiến Moscow bị tẩy chay và việc phản đối nghị quyết mà Washington đưa ra hoàn toàn có thể là cơ sở cho cáo buộc của tình báo Mỹ - vốn chỉ cần chứng minh cáo buộc bằng "niềm tin sâu sắc".

Rất tiếc cho Washington, có vẻ như Tổng thống Putin đã nhìn nhận ra sự nguy hại phía sau việc Washington vội vã trình đề xuất trừng phạt Triều Tiên khi sự thất vọng của Moscow chưa thể nguôi ngoai, như lời của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Sao Moscow ung ho Washington vo dieu kien trung phat Trieu Tien? - Anh 3

Ngoại trưởng Lavrov cho biết chưa thể thay đổi quan điểm về hành động thù địch của Mỹ

Và Moscow đã ủng hộ ngay đề xuất của Washington nên Nghị quyết 2371 được thông qua nhanh chóng với sự đồng thuận cao nhất từ trước đến nay.

Hành động đó của Moscow đã ngằn chặn những nước đi nguy hại tiếp theo của Washington.

Có thể thấy rằng, dù lệnh trừng phạt đã được luật hóa, đồng nghĩa với việc buộc nước Nga phải sống chung với cấm vận trong thời hạn không xác định, song giới chính trị Mỹ vẫn chưa thể yên tâm khi những thất bại của họ bị cho là bởi "yếu tố Nga" chưa được giải mã.

Ngọc Việt