3 năm ấp ủ, 2 năm sản xuất là khoảng thời gian thực hiện album bán cổ điển “Mùa lá đi qua” và 3MV của Sao Mai Khánh Ly, giới thiệu đến công chúng một Khánh Ly ngày càng quyến rũ và nồng nàn hơn.

Những khán giả yêu nhạc trữ tình, những khán giả mong nghe về Hà Nội có thêm một sản phẩm âm nhạc để lựa chọn vào dịp cuối năm này với “Mùa lá đi qua” của cô gái giải Ba Thính phòng tại Sao Mai.

Sao Mai Khanh Ly quyen ru va nong nan trong album moi - Anh 1

Một năm sau khi đoạt giải Sao mai, Khánh Ly đã cho ra mắt album đầu tay có tên gọi “Miền xa thẳm” gồm 8 ca khúc mang phong cách thính phòng về đề tài tình yêu trong thời kỳ đạn bom đạn.

Sau thành công của album đầu tay, cô quyết định táo bạo pha trộn giữa thính phòng với nhạc pop trong sản phẩm thứ hai. Trong Album vol.2 "Mùa lá đi qua" là một Khánh Ly hoàn toàn mới lạ, quyến rũ, đằm thắm, chín chắn và nồng nàn hơn. Với những giai điệu cảm xúc đầy du dương album mang đến cho người nghe một cảm giác nhẹ nhàng, lãng mạn, yên bình giữa cuộc sống bộn bề. Có cả tình yêu đôi lứa nhưng bao trùm lên hết là một tình yêu lớn với Hà Nội.

Sao Mai Khanh Ly quyen ru va nong nan trong album moi - Anh 2

Toàn bộ album "Mùa lá đi qua" là những tâm sự thầm kín, vô cùng thương mến nhưng cũng rất riêng tư của một người con không sinh ở Hà Nội nhưng biết ơn và yêu mến mảnh đất này.

Album về Hà Nội nhưng cả album chỉ có 1 ca khúc duy nhất nhắc đến Hà Nội là “Hà Nội 12 mùa hoa”. Khánh Ly chọn các sáng tác viết về Hà Nội vào thời điểm cuối thu, sang đông và chớm xuân, bởi đó là thời gian làm cho tâm hồn dễ xao động nhất.

Lâu lắm rồi trên thị trường âm nhạc thủ đô mới có một album cá nhân mang phong cách trữ tình, sang trọng mà có đến 2 bài mới được sáng tác riêng cho chủ nhân album. Bên cạnh các ca khúc Giấc mơ mang tên mình (Văn Phong), Phố khuya (Giáng Son), Đêm nằm mơ phố (Việt Anh), Như chưa bắt đầu (Đức Trí)... 2 ca khúc mới Mùa lá đi qua (Dương Trường Giang), Ngày vừa chớp mắt (Giáng Son - Nguyễn Vĩnh Tiến) được viết dành riêng cho Khánh Ly.

Sao Mai Khanh Ly quyen ru va nong nan trong album moi - Anh 3

Sao Mai Khanh Ly quyen ru va nong nan trong album moi - Anh 4

"Mùa lá đi qua" là khát khao thầm kín, lúc nào cũng chực chờ bùng cháy của người phụ nữ trưởng thành, đang độ chín Nguyễn Khánh Ly. Ca khúc có sự góp giọng của chính tác giả: ca sĩ, nhạc sĩ Dương Trường Giang.

Khi nghe album này, thính giả sẽ thấy một giọng ca đằm thắm, chín về cảm xúc, dầy dặn kỹ thuật nhưng không lạm dụng. Chất nhạc bán cổ điển đã phát huy toàn bộ sở trường của giọng hát cao vút, thánh thót, dầy dặn của Ly, chất nhạc này cũng khiến cho các bài hát Ly thể hiện mang một màu sắc mới.

NSƯT Hà Thủy – Chủ nhiệm Khoa Thanh nhạc Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội chia sẻ “Đây là 1 sản phẩm bán cổ điển, tức là giữa nhạc nhẹ và thính phòng, cũng có nhiều ca sĩ đã làm, “Mùa lá đi qua” nâng tầm nghệ thuật lên rất nhiều. Khánh Ly đã kết hợp không cứng nhắc bằng lối hát cổ điển, không cứng nhắc bởi cách hát thính phòng như một số anh chị làm, có hiệu quả nhưng chưa có hiệu ứng để đến với khán giả còn Ly đã biết kết hợp giữa khán giả và phông nghệ thuật, đây là điều đáng khích lệ”.

Sao Mai Khanh Ly quyen ru va nong nan trong album moi - Anh 5

Khánh Ly với NSƯT Hà Thủy

Còn cô giáo của Khánh Ly, NSƯT Phan Thu Lan - Nguyên Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia bày tỏKhán giả nào theo dõi Khánh Ly từ Sao mai 2011 cho đến giờ thì thấy Khánh Ly đã hoàn toàn lột xác. Là người trực tiếp giảng dạy nên tôi hiểu được tố chất âm nhạc của Khánh Ly, ngoài kiến thức học thuật Khánh Ly có sở trường về hát nhạc nhẹ, Khánh Ly có thể hát được nhiều phong cách âm nhạc . Tôi luôn khích lệ Khánh Ly nên phát huy sở trường này. Tôi thấy mừng vì Khánh Ly đã biết kết hợp giữa học thuật và thị hiếu khán giả”.

Bận rộn với hai con nhỏ, nhưng Khánh Ly vẫn cho thấy một nỗ lực đến gần hơn với khán giả bằng album pha giữa thính phòng và nhạc nhẹ. Sang năm 2016 Khánh Ly sẽ tiếp tục học Tiến sỹ dưới sự hướng dẫn của Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà và hoạt động âm nhạc sôi nổi hơn.

Lam Trần