Trên 30 triệu người dân hiện đã thực hiện đội mũ bảo hiểm (MBH) khi đi xe máy. Tất nhiên vẫn có những người cố ý hoặc vô tâm đến nỗi bị phạt. Và cũng có người mang mũ kém chất lượng, không may gặp tai nạn giao thông đành chịu chấn thương sọ não.

Không hiểu ai tư vấn tham mưu mà mới đây Dự thảo Thông tư liên ngành quy định người điều khiển các phương tiện giao thông đội MBH thời trang, mũ nhái, mũ dởm, mũ không có tem CR hợp chuẩn sẽ bị xử phạt như mức không đội MBH. Các nhà đề xuất cho rằng quyết định này nếu thực hiện nghiêm sẽ có tác dụng xử lý kịp thời các cơ sở sản xuất MBH dởm.

Tất nhiên, theo dự thảo, một trong những yêu cầu về lựa chọn MBH là phải chọn MBH vừa với vòng đầu của người đội, mũ phải được gắn dấu hợp quy CR, phải có đủ 3 bộ phận vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ), quai đeo…

Một điểm bán mũ bảo hiểm tại TP,HCM

Trường hợp MBH có lưỡi trai mềm gắn liền với vỏ mũ hoặc lưỡi trai rời tháo lắp được thì độ dài của lưỡi trai (tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai) không quá 70mm, góc nghiêng của lưỡi trai không được làm ảnh hưởng đến góc nhìn. Với MBH có lưỡi trai cứng gắn liền với vỏ mũ thì độ dài của lưỡi trai cứng (tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai) không được lớn hơn 50mm.

Đây là tiêu chuẩn MBH, nhưng nếu không nói ra thì người dân không biết CR là cái gì và đâu là tiêu chí để phân biệt mũ giả mũ thật. Nếu mũ bị mất tem thì tính sao? Mũ không có tem, vì mang từ nước ngoài về thì sao? Hơn nữa, mũ do cơ sở sản xuất do ngành công thương làm ra và ngành công thương phân phối, ngành tài chính thu thuế sản xuất, thuế lưu thông. Nay hai ngành này đề xuất phạt người tiêu dùng lỡ mua phải sản phẩm dởm do quý vị không quản được, nghĩ có nên chăng? Có phải lẽ chăng?

Người dân thấy bán mũ rẻ thì mua đội, ít nhất cũng khỏi bị phạt. Nay bỗng dưng lại bị phạt thì oan uổng quá! Và nếu phạt tới 200.000 đồng thì rất nhiều người không có mà nộp. Không lẽ lại giam xe? Thiết nghĩ cần có dự lệnh triệt hạ và tiêu hủy tất cả các cơ sở làm mũ dởm, bán mũ không có CR. Chừng nào khắp chốn cùng nơi bói không ra mũ dởm nữa, lúc ấy hãy phạt người đội mũ kém phẩm chất cũng chưa muộn!

Bảo Dân