(iHay) Với hàng triệu người theo dõi, thông điệp của các sao đã giúp ích rất lớn trong việc hỗ trợ người bị nạn tại Philippines.

Các nghệ sĩ cùng nhau hướng về Philippines

Ca sĩ Christina Aguilera: "Hãy cùng giúp đỡ những gia đình bị bão Haiyan tấn công. Những người bạn của tôi từ tổ chức cứu đói thế giới đang có mặt ở đấy. Hãy đến website của họ để hỗ trợ. Xin cảm ơn tất cả!".

Bà xã David Beckham - Victoria:“Mọi suy nghĩ của tôi đều hướng về người dân Philippines. Xin vui lòng cứu trợ họ”.

Ca sĩ Rihanna: "Navy (tên gọi các fan của Rihanna), xin hãy luôn cầu nguyện cho Philippines! Tôi vừa đến đó lưu diễn cách đây ít lâu, và chuyện này đã khiến con tim tôi đau nhói".

Diễn viên George Clooney: “Đó là một thảm họa khủng khiếp. Người nổi tiếng nên làm gì đó trên trang cá nhân như trận động đất năm 2010 ở Haiti".

MC Ellen DeGeneres: “Sự tàn phá của cơn bão Haiyan thật đau lòng. Bạn có thể hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ ở đây”.

Diễn viên Kerry Washington: “Gửi lời cầu nguyện của tôi tới người dân Philippines”.

Diễn viên Sarah Jessica Parker: “Những điều tốt đẹp nhất hãy ở lại với Philippines. Tôi đã gặp một số người bạn tuyệt vời trong khi đến đây. Đừng tàn phá đất nước này”.

Ca sĩ Howie Dorough nhóm Backstreet Boys: "Trái tim tôi sẽ ở bên những người bị ảnh hưởng bởi bão Haiyan cùng mong muốn tất cả các fan của chúng tôi sẽ bình an. Chúa phù hộ bạn”.

Ca sĩ Alicia Keys: “Cầu nguyện cho người dân Philippines, trái tim của tôi ở cùng các bạn”.

Diễn viên Tom Cruise: “Hãy hỗ trợ người dân Philippines, nạn nhân siêu bão Haiyan kinh hoàng qua Hội chữ thập đỏ!”.

Diễn viên Holly Robinson Peete: “Làm ơn! Mọi người hãy giúp đỡ những đứa trẻ Philippines chịu ảnh hưởng bởi bão Haiyan. Mọi người hãy quyên góp 10 USD cho UNICEF USA bằng cách gửi tin nhắn đến số...”.

Trước đó, nhiều sao Hàn cũng đã có những hành động thiết thực hướng về khu vực chịu thiệt hại nặng của siêu bão gây ra cuối tuần qua.

Người dân Philippines chờ hàng cứu trợ trong tuyệt vọng

Tin mới nhất từ các nhóm cứu trợ thiên tai tại Philippines vào ngày 11.11 cho thấy họ vẫn đang chật vật trong việc phân phối hàng cứu trợ đến những người sống sót tại các vùng bị siêu bão Hải Yến tàn phá.

Người dân thành phố Tacloban xếp thành một hàng dài tại sân bay địa phương để chờ được phát thực phẩm - Ảnh: AFP

Người dân thành phố Tacloban, một trong những nơi bị tàn phá nặng nề nhất tại Philippines, phải xếp thành một hàng dài tại sân bay địa phương trong đói khát và mệt mỏi để chờ được phân phát thực phẩm.

Một số người thậm chí phải đi bộ vài km để đến được đây.

“Chúng tôi cần nước uống và thuốc men. Vì vậy nếu có thể, thì xin hãy phân phát các thứ đó đi. Đừng có gửi người đến đây chỉ để nhìn chúng tôi chịu đựng khổ sở, vì chúng tôi không muốn vậy”, Joan Lumbre Wilson, một người dân địa phương nói với AFP.

“Họ cứ kêu chúng tôi giải tán, quay về chỗ trú ngụ của mình, mà chỗ đó thì rất xa nơi này. Rồi sau đó chúng tôi lại phải đi bộ đến đây. Vậy thì bất công cho chúng tôi quá. Chúng tôi đã quá mệt mỏi về tinh thần lẫn thể xác rồi”, bà Joan Lumbre Wilson nói tiếp.

Các nhân chứng hôm 10.11 cho biết đã có tình trạng cướp bóc và bạo lực tại vùng bị thiên tai.

Tổng thống Philippines cũng đã thừa nhận đây là một vấn nạn lớn, theo AFP.

Một phát ngôn viên quân đội Philippines ngày 11.11 cho biết 100 binh sĩ đã được điều động đến Tacloban để hỗ trợ cảnh sát khôi phục lại trật tự.

Cũng trong ngày 11.11, chính phủ Philippines đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố này và ban hành lệnh giới nghiêm từ 22 giờ tối đến 6 giờ sáng (giờ địa phương).

Hoàng Uy

Nguyễn Thủy