Thảo luận Dự án Luật Quy hoạch, các đại biểu cho rằng: Việc ban hành Luật Quy hoạch là hết sức cần thiết để khắc phục những hạn chế, yếu kém, tùy tiện trong công tác quy hoạch hiện nay.

Một số đại biểu nhấn mạnh: Một trong những nguyên tắc làm quy hoạch là phải tránh làm trái quy hoạch hoặc điều chỉnh quy hoạch tràn lan vì "lợi ích nhóm", bệnh tư duy nhiệm kỳ, hoặc "tân quan, tân quy hoạch". Do vậy, Luật Quy hoạch cần đáp ứng yêu cầu tạo sự thống nhất của hệ thống quy hoạch từ Trung ương đến địa phương, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động quy hoạch đang thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, cần quy định rõ thế nào là quy hoạch cấp trên, quy hoạch cấp dưới và phải có cách nhìn tổng thể về quy hoạch.

Sang nay Quoc hoi thao luan ve du an 'Luat quy hoach' - Anh 1

ĐBQH Phạm Văn Tuân - Tỉnh thái Bình phát biểu ý kiến về dự án Luật quy hoạch

Bên cạnh đó, có đại biểu cho rằng: Khi lập Quy hoạch tổng thể quốc gia đã có sự tham gia của các Bộ, ngành, do đó không nên tiếp tục phân cấp cho các Bộ, ngành làm quy hoạch cấp dưới vì dễ dẫn đến trùng lặp; đồng thời, cần tiếp tục bổ sung các nguyên tắc dân chủ, khách quan trong hoạt động quy hoạch, bảo đảm tính kế thừa, tính dự báo, tính liên kết đồng bộ giữa kinh tế-xã hội và môi trường, giữa các ngành và địa phương.

Sang nay Quoc hoi thao luan ve du an 'Luat quy hoach' - Anh 2

ĐBQH Trịnh Ngọc Phương - Tỉnh Tây Ninh phát biểu ý kiến về dự án Luật quy hoạch

Dự án Luật về Hội và dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015, theo dự kiến sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 2. Tuy nhiên, đa số đại biểu đã thống nhất rút 2 luật này khỏi chương trình để xem xét vào kỳ họp sau.

Buổi chiều, thảo luận ở hội trường về dự án Luật cảnh vệ; Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự án Luật cảnh vệ.

Phiên bế mạc kỳ họp sẽ diễn ra vào sáng 23/11, Quốc hội biểu quyết thông qua các Nghị quyết về giám sát chuyên đề, chất vấn và trả lời chất vấn.

→ Ngày mai, Quốc hội khóa XIV tiến hành phiên chất vấn đầu tiên

→ Đề xuất 11 nhóm nội dung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

An Khê