KTĐT - 58 năm đã trôi qua kể từ ngày Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954), thế nhưng với những Thanh niên xung phong (TNXP) chống Pháp, tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, đó là quãng đời gian khổ nhưng rất tự hào.

Họ khắc ghi trong lòng để thêm yêu, thêm trân trọng những gì đang có và nỗ lực hết mình để tiếp tục đóng góp cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Sinh ra ở thôn Phùng Khoang, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, nhưng 10 tuổi bà Nguyễn Thị Điểm (Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Trung Văn) đã cùng gia đình lên vùng Cam Giá - Thái Nguyên. Theo lời kêu gọi của Bác Hồ, ở tuổi 20 (năm 1951), cô gái Nguyễn Thị Điểm tình nguyện vào Đoàn TNXP chống Pháp (đơn vị 312), tham gia xẻ núi, đắp đường, vác lương thực, tải đạn cho bộ đội đánh giặc… Năm 1952, đơn vị tham gia Chiến dịch Tây Bắc rồi được lệnh vào chiến dịch Điện Biên Phủ. Bà nhớ lại và xúc động: "Đó là những tháng ngày vô cùng gian khổ nhưng cũng rất hạnh phúc trong cuộc đời tôi".

Trên hành trình tham gia làm đường chiến lược từ Thái Nguyên đi Tuyên Quang - Phú Thọ - Sơn La - Lai Châu, qua đoạn đường Đèo Khế nổi tiếng, bà cùng các đồng đội của mình may mắn được gặp Hồ Chủ tịch. Hình ảnh của Bác cùng những lời dặn dò của Người đã in đậm trong tâm trí bà cho đến nay.

Tháng 11/1954, đơn vị bà được lệnh trở về Hà Nội. Tết âm lịch năm đó, hoàn thành nhiệm vụ, rời đơn vị Thanh niên xung phong, bà về quê hương Phùng Khoang bắt đầu cuộc sống mới.

Sau khi lập gia đình, được chồng động viên, bà liên tục tham gia vào nhiều công tác khác nhau, từ Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Chủ tịch UBND xã và cuối cùng là Chủ tịch Hội cựu TNXP xã Trung Văn. Ở bất cứ công việc nào, bà cũng tận tâm, làm hết sức mình theo phương châm "việc tốt thì dù nhỏ nhất cũng làm, việc xấu thì nhỏ nhất cũng tránh" của Bác Hồ kính yêu.

Ở tuổi ngoài 80, sức khỏe đã yếu đi nhiều nhưng bà vẫn còn rất nhiệt tình, tâm huyết với công tác của Hội. Là Chủ tịch hội, bà thường xuyên quan tâm, thăm hỏi gia đình hội viên, giúp đỡ cả về vật chất, tinh thần cho các gia đình khó khăn, thương binh hay các em nhỏ nhiễm chất độc da cam. Đặc biệt, để nâng cao tinh thần của hội viên, bà đã tổ chức nhiều chuyến về nguồn, tham quan các di tích lịch sử như: Ngã ba Đồng Lộc, quê hương Bác Hồ, căn cứ cách mạng Việt Bắc… Lúc nào bà cũng nhắc nhở mình phải học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để tiếp tục nỗ lực vì cộng đồng và làm gương cho các thế hệ con cháu./.