(TBKTSG Online) - Trong 6 tháng đầu năm 2014, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử phạt hành chính gần 2 tỉ đồng đối với các cơ sở kinh doanh, sang chiết ga trái phép, thu giữ và xử lý 668 bình ga các loại, hơn 12.000 bình ga mini… Tuy nhiên, việc xử phạt không đủ nặng đã không ngăn ngừa được loại tội phạm đang có xu hướng lan rộng này.

Hoàng Nhung

Bình gas được sử dụng lại rất nhiều lần, gây nguy hiểm tính mạng người dùng. Ảnh: Thành Hoa

Điển hình vào tháng 4-2014, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An phối hợp với công an điều tra đã bắt giữ hơn 1.000 bình gas sang chiết trái phép, không chứng minh được giấy tờ nguồn gốc xuất xứ của Công ty chiết nạp ga Hoàng Linh tại xã Mỹ Yên, Bến Lức, Long An. Xét về quy mô, mức độ thì vụ này được xem là vụ sang chiết gas trái phép lớn nhất bị phát hiện trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tại hiện trường kiểm tra, có một xe tải đang chiết nạp gas và 7 xe khác đang chờ chiết nạp. Đoàn kiểm tra lập biên bản tại hiện trường với hơn 1.000 bình gas mang thương hiệu Thủ Đức Gas, Shell Gas, MT Gas, SP, Petrolimex Gas, Siam Gas, Gia Đình Gas, Vinagas…

Quản lý thị trường thành phố TPHCM 6 tháng đầu năm cũng kiểm tra 16 vụ, trong đó có 6 vụ chiết nạp gas chai mini không có giấy phép, tịch thu 33 cái bàn chiết nạp, 233 chai gas 12kg, 5.394 chai gas mini loại chiết nạp lại, 4.187 vỏ chai gas mini đã qua sử dụng, và một số cửa hàng bán hàng trăm chai gas mini loại đã qua sử dụng chiết nạp lại.

Tại Bình Dương tình hình kinh doanh khi hóa lỏng cũng diễn ra phức tạp. Trong 6 tháng đầu năm Chi cục Quản lý thị trường tỉnh này kiểm tra 10 vụ, phát hiện 8 vụ vi phạm. Hoạt động sang chiết gas mini trái phép thường diễn vào ban đêm. Kẻ vi phạm thuê mướn nhà tại các khu nhà trọ, khi hoạt động thì đóng cửa phòng trọ, sang chiết xong có người mang đi tiêu thụ ngay để xóa dấu vết.

Hoạt động sang chiết gas trái phép không chỉ gây hại cho việc kinh doanh của các hãng gas có tên tuổi và làm ăn trung thực mà còn dẫn tới với những vụ nổ bình gas, gây hỏa hoạn và thương vong cho người sử dụng. Gần đây nhất, vụ nổ bình ga hồi giữa tháng 6 tại quán bia hơi số nhà 303-305 phố Tô Hiệu tiếp giáp với đường Nguyễn Phong Sắc, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã làm 4 người bị thương phải nhập viện.