Với tỷ lệ tán thành 83,16%, sáng nay (22.11) Quốc hội đã biểu quyết thông qua luật sửa đổi, bổ sung Danh mục ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện của luật Đầu tư.

San xuat, lap rap, nhap khau o to vao danh muc kinh doanh co dieu kien - Anh 1

83,16% đại biểu tán thành thông qua luật sửa đổi, bổ sung Danh mục ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện của luật Đầu tư

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2017, trừ các ngành, nghề kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.7.2017 và giao Chính phủ quy định việc áp dụng chuyển tiếp đối với tổ chức, cá nhân đang đầu tư kinh doanh các ngành, nghề này.

Về việc bổ sung ngành, nghề sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô vào Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Báo cáo tiếp thu, chỉnh lý, giải trình dự án luật do Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày cho biết, qua kết quả phiếu xin ý kiến ĐBQH, đa số tán thành với việc bổ sung ngành, nghề này (348/439 chiếm 79,3%).

Về việc bổ sung ngành, nghề hoạt động dịch vụ tư vấn du học vào Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội cho biết, trên thực tế hoạt động dịch vụ tư vấn du học diễn ra rất phổ biến và là nhu cầu ngày càng lớn, nhưng có những đơn vị tư vấn du học hoạt động không minh bạch, tư vấn không có chuyên môn, trình độ, thậm chí không tìm hiểu các trường đại học, trung học mà mình tư vấn.

Trong khi đó, người được tư vấn thiếu thông tin, phụ thuộc vào đơn vị tư vấn, dẫn đến các trường hợp bằng cấp khi học xong không được chấp nhận, hoặc khi đi du học rồi mới phát hiện trường học ở nơi xa xôi, hẻo lánh không đúng với quá trình tư vấn khiến du học sinh chán nản, bỏ học nhưng lại không dám trở về, hoặc khi quay về thì trung tâm tư vấn du học đã không còn nữa. Việc tư vấn sai ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của du học sinh , tiền bạc của gia đình.

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết kết quả Phiếu xin ý kiến ĐBQH cho thấy đa số tán thành với việc bổ sung ngành, nghề này (293/439 chiếm 66,7%).

Nghiên cứu bổ sung nghề xăm hình, thám tử tư, kinh doanh thực phẩm chức năng

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết có ý kiến đề nghị bổ sung vào danh mục kinh doanh có điều kiện một số ngành, nghề mới như: Xăm hình vĩnh viễn; thám tử tư; rà phá bom, mìn, vật liệu nổ; kinh doanh chất phụ gia công nghiệp và chất phụ gia thực phẩm; kinh doanh thực phẩm chức năng vào Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ý kiến khác đề nghị bổ sung kinh doanh vàng trên tài khoản vào ngành, nghề cấm kinh doanh.

Theo Ủy ban thường vụ Quốc hội, đây là những đề xuất mới mà cơ quan soạn thảo chưa có thời gian nghiên cứu, khảo sát, đánh giá tác động. Do đó, Quốc hội giao Chính phủ tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng để trình bổ sung trong thời gian tới.

Báo cáo cũng cho biết có ý kiến đề nghị bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự để phù hợp với quy định của luật An toàn thông tin mạng, đồng thời làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước trong quản lý mật mã dân sự. Tiếp thu đề xuất này, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã bổ sung ngành, nghề trên vào Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Trường Sơn