(Ba bau) - Theo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) Hà Nội, quý 1 năm 2012 số người sinh con thứ ba và chênh lệch giới tính khi sinh tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm, toàn thành phố có 18.622 trẻ ra đời, tăng 2.780 trẻ so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, tỷ lệ trẻ là con thứ 3 trở lên chiếm 7,28% với 1.456 bé.

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cũng đáng báo động. 15/29 quận, huyện có tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh cao, 155 trẻ trai/100 trẻ gái, tỷ số giới tính khi sinh toàn thành phố là 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Các đơn vị có tỷ số giới tính khi sinh cao là Phú Xuyên, Đông Anh, Hoài Đức, Chương Mỹ, Gia Lâm, Thạch Thất, Ba Vì...

Số người sinh con thứ ba được dự báo tiếp tục tăng cao hơn trong những tháng cuối năm. Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, ngành Y tế không thể kiểm soát, yêu cầu người dân hạn chế hoặc không sinh con vào năm này hay năm khác bởi đó là quyền của người dân. Hiện ngành Y tế tập trung kiểm soát tình trạng sinh con thứ ba trở lên. Tuy nhiên, ngay trong quý 1, việc kiểm soát tình trạng này đã vượt quá tầm tay của ngành. Thực trạng này đang đe dọa nghiêm trọng việc thực hiện thành công các chỉ tiêu quan trọng về dân số của thành phố.

Trẻ em sinh năm Rồng cũng không khác được sinh ra
trong các năm khác. (ảnh minh họa)

Quan niệm phải sinh được “Rồng vàng” trong năm Nhâm Thìn của nhiều người cũng khiến cho các BV sản trên địa bàn Hà Nội đối mặt với gánh nặng quá tải trầm trọng hơn. Tuy nhiên theo Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, ông Dương Quốc Trọng thì năm Rồng cũng không khác những năm khác, thậm chí không có ưu điểm gì đặc biệt, và tất nhiên cũng có những người thành đạt, có người không thành đạt.

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế - Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cũng cho rằng, các dữ liệu hiện tại của những người sinh năm Thìn cho thấy, người sinh năm Thìn không thật sự tốt hơn các năm khác. Ông Tiến cho rằng, điều đáng lo ngại hơn là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh được dự báo có thể tăng cao trong năm 2012 do mọi người đều muốn sinh con trai năm này. Ông Tiến cũng cảnh báo, việc chạy đua sinh con năm Nhâm Thìn có thể để lại hệ quả không tốt cho thế hệ trẻ trong tương lai, bởi có quá nhiều trẻ sinh ra trong một năm thì khi đến tuổi đi học và trưởng thành, những đứa trẻ cùng lứa này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi nhập học mẫu giáo, tiểu học hay cạnh tranh việc làm.