Một ngôi mộ cổ được làm hoàn toàn bằng đá nguyên khối vừa được người dân Quảng Bình phát hiện trong lúc san lấp mặt bằng. Sự việc này đã thu hút rất đông người dân hiếu kỳ đến xem.

Ngày 6/9, trong quá trình đào đất san lấp mặt bằng phục vụ dồn điền đổi thửa tại cánh đồng Cồn Tràm ở thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, người dân địa phương bất ngờ phát hiện một ngôi mộ cổ bằng đá nằm dưới mặt đất.

Được biết, địa điểm phát hiện ngôi mộ này thuộc khu vực đồng ruộng, trước đây là vùng đất cao, có nhiều cây tràm mọc um tùm, cách di chỉ khảo cổ Cồn Nền khoảng 1,5km.

San lap mat bang, phat hien ngoi mo co bang da nguyen khoi - Anh 1

Ngôi mộ cổ vừa được người dân Quảng Bình phát hiện.

Theo quan sát, ngôi mộ có hình hộp chữ nhật, chiều dài khoảng 2,55m, rộng 99cm, cao 73cm. Điều đặc biệt, ngôi mộ này làm hoàn toàn bằng đá nguyên khối, trên bia có khắc chữ Hán.

Dựa trên tấm bia có khắc chữ Hán, các bậc cao niên trong làng phiên dịch và nhận định, đây có thể là ngôi mộ của một vị Quận Công, được chôn cất vào Thế kỷ XI.

Thông tin phát hiện ngôi mộ cổ sau đó lan rộng khắp địa phương, rất nhiều người dân hiếu kỳ đã kéo tới xem, buộc cơ quan chức năng phải dăng dây để bảo vệ hiện trường.

Ông Trần Minh Hường, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phương cho hay: “Ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo xã đã chỉ đạo dừng thi công và bảo vệ hiện trường; đồng thời, báo cáo lên phòng Văn hóa – Thông tin huyện Quảng Trạch. Hiện, các cán bộ Phòng cũng đã về hiện trường khảo sát ngôi mộ mới được phát hiện này”.

Cơ quan chức năng liên quan tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục kiểm tra, xem xét xự việc.