(TBKTSG Online) - Hôm nay (18-4), sàn giao dịch chứng khoán Campuchia (CSX) thực hiện phiên giao dịch đầu tiên trong nỗ lực thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Trúc Như

Sàn giao dịch chứng khoán Campuchia (CSX) bắt đầu hoạt động vào hôm nay. Ảnh: TL

Sàn giao dịch chứng khoán Campuchia ra mắt vào tháng 7-2011 nhưng giao dịch mới bắt đầu vào hôm nay do chính phủ cần nhiều thời gian để hoàn thiện luật đầu tư.

Trong buổi giao dịch, 13 triệu cổ phiếu của Cơ quan cấp nước Phnom Penh được chào bán với giá 6.300 riel/cổ phiếu (tương đương 1,57 đô la Mỹ/cổ phiếu).

Hai doanh nghiệp khác là công ty viễn thông Telecom Cambodia và công ty quản lý cảng biển Sihanoukville Autonomous Port chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu trong lễ khai mạc: “Hoạt động giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán Campuchia hôm nay đã đáp lại sự chờ đợi của công chúng, nhà đầu tư trong và ngoài nước”. Đồng thời, ông bày tỏ hy vọng thị trường chứng khoán sẽ là kênh mới để thu hút vốn nước ngoài vào Campuchia bên cạnh sự trợ giúp quốc tế phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng.

Trong khi các nước láng giềng đã có những bước tiến ổn định sau chiến tranh thì kinh tế Campuchia bị đình trệ bởi chế độ tàn bạo của Khmer Đỏ vào những năm 1970. Hiện, Campuchia vẫn phải đối mặt với trận chiến khó khăn về kinh tế khi xếp hạng tham nhũng năm 2011, Campuchia đứng thứ 164/182 nước trên thế giới.

Giám đốc đầu tư của Leopard Capital - quỹ đầu tư tập trung vào các thị trường mới nổi - ông Scott Lewis cho biết vẫn còn nhiều cơ hội thu hút đầu tư ở Campuchia. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, thị trường chứng khoán Campuchia có thể phải đối mặt với biến động.

Campuchia là một trong các nước Đông Nam Á cuối cùng thành lập thị trường chứng khoán. Kế hoạch thành lập thị trường chứng khoán Campuchia được công bố lần đầu vào năm 2007 và thời điểm khai trương sàn giao dịch chứng khoán Campuchia đã hai lần bị trì hoãn.

(Theo AP)