Đúng 7h sáng nay (10-11), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã tổ chức chuyển đổi khai thác thành công phương thức bay đi đến dựa trên tính năng dẫn đường tiên tiến (SID/STAR RNAV1) tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh). Theo VATM, đây là phương thức dẫn đường mới đang được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

Tại thời điểm này đã có 9 chuyến bay cất cánh và 3 chuyến bay hạ cánh của 3 hãng hàng không quốc nội và 4 hãng quốc tế đã được lập kế hoạch bay theo phương thức mới. Tất cả các chuyến bay đều được điều hành tuyệt đối an toàn theo đúng lộ trình đã định.

San bay Tan Son Nhat van hanh phuong thuc dan duong bay moi - Anh 1

Mô phỏng phương thức điều hành bay mới. Ảnh: Tiền Phong

Theo VATM, phương thức bay mới này cho phép giảm yêu cầu dẫn dắt bằng rađa, rút ngắn quãng đường dẫn dắt, giảm cường độ liên lạc, cường độ làm việc của kiểm soát viên không lưu và người lái; tăng khả năng giám sát và điều hành tàu bay; hạn chế tối đa các luồng tàu bay đi/đến hội tụ về cùng một điểm và giảm thiểu số điểm giao cắt; giúp kiểm soát viên duy trì độ giãn cách tiêu chuẩn chính xác hơn, an toàn hơn; tối ưu hóa năng lực, khả năng thông qua tại vùng trời và tăng năng lực tổng thể từ 10 đến 15% so với phương thức bay cũ; giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, giảm bớt lượng khí thải phát ra môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cũng theo VATM, phương thức dẫn đường mới đã cho phép tàu bay có thể bay trên bất kỳ đường bay mong muốn nào trong tầm phủ của đài dẫn đường trên mặt đất hoặc trong không gian, vì vậy vùng trời sẽ được khai thác một cách tối ưu nhất.

Phương thức mới này khác với phương thức dẫn đường truyền thống khi phải phụ thuộc phần lớn vào vị trí địa lý của đài dẫn đường trên mặt đất nên không thể sử dụng được các đường bay thẳng trực tiếp một cách linh hoạt và hiệu quả.

Theo kế hoạch đầu năm 2017, việc áp dụng phương thức này cũng sẽ được thực hiện tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), đến cuối năm 2017 sẽ thực hiện tại sân bay Đà Nẵng. VATM đã có kế hoạch triển khai thực hiện việc áp dụng phương thức dẫn đường theo tính năng (PBN) rộng rãi tại tất cả các Cảng hàng không trong toàn quốc trước năm 2020.

Theo thống kê về tình hình hoạt động bay tại sân bay Tân Sơn Nhất trong thời gian gần đây, mật độ hoạt động bay tăng cao đột biến và duy trì trong hầu hết các khoảng thời gian trong ngày. Trung bình một ngày có khoảng 600 lần chuyến cất/hạ cánh, ngày cao nhất lên tới 720 lần chuyến cất/hạ cánh. Tình trạng quá tải thường xuyên diễn ra khiến cho công tác điều hành bay gặp rất nhiều khó khăn, kiểm soát viên không lưu phải làm việc rất căng thẳng.

Hà Tuấn