(TBKTSG Online) - Nhà ga hành khách T1 mở rộng của sân bay Nội Bài sẽ được đưa vào khai thác từ ngày 29-12 để giảm tải cho nhà ga T1, theo thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải).

Anh Quân

>> 57 ngàn tỉ đồng nâng cấp sân bay Nội Bài

Nhà ga T1 và sảnh E của nhà ga T1 sân bay Nội Bài - Ảnh: Jetstar Pacific cung cấp

Khu mở rộng nhà ga hành khách T1 (ký hiệu là sảnh E) có 5 cửa đi và 2 cửa đến với tổng diện tích sàn xây dựng 25.000 mét vuông, gồm 3 tầng và 1 tầng lửng với công suất phục vụ 3 triệu hành khách/năm. Tổng mức đầu tư xây dựng sảnh này là 500 tỉ đồng.

Sảnh E sẽ kết nối với sảnh A của nhà ga T1 đang hoạt động hiện nay. Phần mở rộng của nhà ga T1 (sảnh E) có 38 quầy làm thủ tục hàng không và 1 quầy quá khổ, 4 đảo hành lý đi và đến, 2 thang máy cùng hệ thống thiết bị an ninh.

Nhà ga hành khách T1 đang hoạt động hiện nay được hoàn thành và đưa vào khai thác từ năm 2001, với công suất thiết kế 6 triệu hành khách/năm.

Tuy nhiên, do lượng hành khách tăng nhanh trong những năm gần đây nên hệ thống dịch vụ như quầy thủ tục hành khách, soi chiếu an ninh, các sảnh chờ... đều bị quá tải. Việc mở rộng thêm sảnh E của nhà ga T1 sẽ giảm tải cho sảnh A hiện nay.

Hiện nay, sân bay Nội Bài cũng đang xây dựng nhà ga quốc tế (ga T2) dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014.

Hôm 5-12, sân bay Nội Bài (Hà Nội) đã đón hành khách thứ 12 triệu trong năm 2013. Còn sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đã đón hành khách thứ 20 triệu trong năm 2013 hôm 23-12.

Jetstar chuyển địa điểm làm thủ tục tại Nội Bài

Ngày 27-12, Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho biết, từ ngày 29-12 tất cả các chuyến bay đi và đến sân bay Nội Bài của Jetstar Pacific sẽ được chuyển sang phục vụ tại khu vực sảnh E, nhà ga T1 mới được mở rộng.

Hành khách làm thủ tục cho chuyến bay từ sân bay Nội Bài được thực hiện từ quầy số 134 đến 138, tầng 2 của sảnh E, nhà ga T1. Các chuyến bay đến, bao gồm thủ tục nhận hành lý ký gửi được thực hiện ở tầng 1 của sảnh E.

Jetstar Pacific khuyến nghị, do khu vực làm thủ tục mới cách xa so với điểm làm thủ tục check-in cũ, hành khách nên có mặt ở sân bay Nội Bài trước 2 tiếng so với giờ bay dự kiến để tránh những phát sinh. Trong 10 ngày đầu, từ 29-12-2013 đến ngày 7-1-2014, Jetstar Pacific sẽ miễn phí chuyển chuyến bay kế tiếp cho những hành khách làm thủ tục muộn do phải tìm kiếm khu vực làm thủ tục mới.

Được biết, một số hãng hàng không khác cũng sẽ chuyển sang phần mở rộng của ga T1 trong một vài ngày tới.