Trước thực trạng thị trường smartphone và tablet thoái trào khiến doanh thu và lợi nhuận của Samsung bị sụt giảm, nhà sản xuất Hàn Quốc đã quyết định tăng cường đầu tư cho lĩnh vực sản xuất màn hình AMOLED.

Samsung dat cuoc vao man hinh AMOLED - Anh 1

Theo Nikkei Asian Review, để đáp ứng yêu cầu từ các đối tác cũng như nhu cầu của chính Samsung Electronics, nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ đầu tư 6,82 tỷ USD để tăng sản lượng sản xuất màn hình AMOLED. Như vậy, việc đầu tư để gia tăng sản lượng màn hình OLED chiếm 80% tổng vốn mà Samsung sử dụng cho tấm nền màn hình trong năm 2016.

Lý giải về quyết định tăng vốn đầu tư lần này, Samsung cho biết: Trong 3 năm qua, mỗi năm, hãng đầu tư khoảng 4,2 tỷ USD cho sản xuất màn hình AMOLED và các tấm nền LCD truyền thống. Nhờ đó, Samsung có thể đáp ứng nhu cầu khoảng 300 triệu màn hình AMOLED điện thoại mỗi năm. Tuy nhiên, trước nhu cầu loại màn hình này ngày càng tăng, Samsung đạt mục tiêu sản xuất 500 triệu chiếc.

Việc Samsung quyết định tăng sản lượng AMOLED một phần vì Apple. Theo thông tin rò rỉ trong thời gian gần đây, Samsung đã ký hợp đồng cung cấp 60% tấm nền OLED cho Apple trong thời gian 3 năm kể từ quý II/2017 để sản xuất iPhone 2017 (khoảng 100 triệu tấm nền). Bên cạnh đó, việc các đối thủ như LG, Foxconn, Japan Display tăng cường đầu tư sản xuất tấm nền AMOLED khiến cạnh tranh trên thị trường này ngày càng gay gắt.

Cụ thể: LG đã lên kế hoạch đầu tư 8,7 tỷ USD để sản xuất tấm nền TV OLED và các tấm nền khác. Japan Display cũng đầu tư 479 triệu USD để đưa dây chuyền sản xuất tấm nền OLED mới đi vào hoạt động vào 2018. Điều đó hối thúc Samsung phải tăng cường đầu tư để duy trì lợi thế trên thị trường này, nhất là khi các nhà sản xuất Trung Quốc cũng tăng cường sử dụng tấm nền AMOLED.

Xem thêm:

Quang Huy