Nhiều hạng mục công trình còn dang dở, hàng quán bình dân dọc sát biển bị dở bỏ. Sầm Sơn trước ngày khai hội còn ngổn ngang khiến du khách có nhiều trăn trở khi chọn nơi đây là điểm đến.

Sầm Sơn, Thanh Hóa được xem là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng của xứ Thanh trong nhiều năm vừa qua với bờ biển chạy thoai thoải dọc ven biển, đền Độc Cước, núi Trường Lệ...

Từ một khu du lịch hoang sơ có vẻ đẹp của tự nhiên sau những rặng dừa, quán cóc, nhà kè chạy dài trên 3,5km của trục đường Hồ Xuân Hương. Nhìn về phía Đông là bờ biển, nhưng diện mạo giờ đây tại Sầm Sơn đã có sự đổi khác.

Sam Son, Thanh Hoa: Nhech nhac truoc ngay khai truong du lich bien - Anh 1

Theo đó, dọc tuyến đường Hồ Xuân Hương từ khu Vạn Chài ở cuối bãi tắm C tới chân đền Độc Cước của bãi tắm A đã hoàn toàn thay đổi. Tập đoàn FLC được UBND tỉnh cho phép đầu tư xây dựng các quầy bar kiên cố, những khu nhà tắm, nhà vệ sinh, sân khấu ngoài trời...Đó là một trong những thay đổi khác hẳn trong quá trình hình thành, phát triển của Sầm Sơn trong nhiều năm qua.

Ghi nhận của PV vào sáng ngày 14-4 cho thấy, dọc tuyến đường Hồ Xuân Hương nối dài chạy dài ra biển vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng. Dải phân cách đang được đổ đất ngổn ngang, những lớp cỏ được chất đống dọc tuyến đang được các công nhân gấp rút san nền để trồng.

Đa phần hệ thống đèn chiếu sáng dọc tuyến đã được dựng lên, nhiều hố ga trên vỉa hè chưa được đậy nắp, việc lát đá cũng như sảnh của các khu sân khấu ngoài trời ở các bãi A, B, C vẫn đang được gấp rút hoàn thiện.

Đường Bà Triệu được Sầm Sơn quảng bá là tuyến phố du lịch. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn ngổn ngang gạch đá, phương tiện qua đây vẫn không thể lưu thông được vì các hạng mục công trình đang thi công.

Thay vì sự uốn lượn của những vựa cát tự nhiên chạy dọc bãi biển, phía Sầm Sơn đã thuê máy múc đẩy cát từ phía dưới kéo lên trên bờ, tạo cho bãi biển Sầm Sơn sự bằng phẳng.

Nhiều người dân trở nên lo ngại về việc làm này vô tình tạo nên sự xâm thực sâu của nước biển vào bờ cát, tạo độ dốc bờ biển, sẽ nguy hiểm cho việc du khách tắm biển.

"Nói như ai, lấy cát ở dưới đắp lên trên thì nước biển sẽ dâng lên cao, bãi biển bị thu hẹp, diện tích những bãi cát tự nhiên trãi dài ba bãi tắm A, B, C so với trước kia đa cũng hẹp dần. Liệu có an toàn cho du khách đi tắm biển không?"- một người dân tỏ ra trăn trở.

Điều khá lạ so với trước kia, dọc tuyến đường Hồ Xuân Hương nhìn ra biển giờ đây chỉ còn lại những quầy bar bán giải khát được cho là của Tập đoàn FLC đầu tư xây dựng. Cách 1 - 200m là có một tổ chốt bảo vệ, không còn những điểm bán hàng nhỏ lẻ, các điểm dịch vụ ăn uống sát biển không còn như trước kia.

Ngoài tắm biển, ngồi uống nước tại các quầy bar của Tập đoàn FLC, người dân muốn ăn uống đều phải di chuyển về những nhà hàng, khách sạn mạn phải của đường Hồ Xuân Hương.

Không chỉ có sự khác biệt trong hạ tầng cơ sở, việc thông tin chính thống từ UBND thị xã Sầm Sơn cho các cơ quan thông tấn báo chí đến thời điểm này vẫn là ẩn số.

Người dân vẫn chưa biết được Sầm Sơn sẽ khai hội du lịch vào ngày nào? Công tác tổ chức đón du khách, các dịch vụ kèm theo, các hoạt động được khai thác như xe đạp điện, xe máy điện, chụp ảnh, áo tắm, phao tắm sẽ được phía thị xã miên yết giá như thế nào? Tất cả vẫn chưa được công khai.

Sau nhiều ngày gọi điện để xin được tiếp cận thông tin về việc viết bài quảng bá công tác chuẩn bị cho mùa du lịch Sầm Sơn 2016, PV báo PL&XH đa phần đều nhận được câu trả lời từ các vị lãnh đạo Thị xã Sầm Sơn là đang họp, hoặc gặp đồng chí này, đồng chí kia.

Sáng ngày 14-4, PV chủ động gặp phía Văn phòng UBND thị xã để xin cung cấp thông tin, tuy nhiên vị phó Chánh văn phòng tên Khoa tỏ ra rất bận bịu và đề nghị PV ghi thông tin cần cung cấp để báo cáo đồng chí Nhu, phó Chủ tịch.

Được biết, năm 2016 là một trong những năm mà Sầm Sơn có nhiều biến động. Đó là hàng nghìn lao động trước kia vẫn buôn bán dọc bờ biển trên các bãi tắm A, B, C giờ đây đa phần đã không còn nơi buôn bán. Trước mùa khai hội du lịch, người dân Sầm Sơn đã có những động thái biểu tình để phản đối, đòi quyền lợi neo đậu các ngư cụ đánh bắt hải sản dọc bờ biển.

Liệu mùa du lịch 2016 Sầm Sơn có đạt được lượng du khách và doanh thu nộp về ngân sách như những năm trước đó? Cùng với một hạ tầng của Sầm Sơn có vẻ hiện đại nhưng cung cách phục vụ liệu có thân thiện với du khách? Đấy là vấn đề mà người dân quan tâm.

Sam Son, Thanh Hoa: Nhech nhac truoc ngay khai truong du lich bien - Anh 2

Sam Son, Thanh Hoa: Nhech nhac truoc ngay khai truong du lich bien - Anh 3

Sam Son, Thanh Hoa: Nhech nhac truoc ngay khai truong du lich bien - Anh 4

Sam Son, Thanh Hoa: Nhech nhac truoc ngay khai truong du lich bien - Anh 5

Sam Son, Thanh Hoa: Nhech nhac truoc ngay khai truong du lich bien - Anh 6

Trần Đại - Lê Trang