Từ nhiều năm nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các tàu hút cát và các bãi tập kết cát diễn ra một cách ngang nhiên. Mặc dù các cơ quan chức năng đã kiểm tra, rà soát, xử lý nhưng việc “khai tử” các bãi tập kết, thuyền hút cát trái phép vẫn chưa thực hiện được.

Điển hình là ở Sầm Sơn, những bãi tập kết cát trái phép cứ tự ý mọc ra khiến việc dẹp bỏ nạn “cát tặc” đã khó nay lại càng khó hơn.

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đã có mặt tại cửa Hới vào đầu tháng 4-2012 để “mục sở thị”. Đập vào mắt chúng tôi là quang cảnh những chiếc tàu công suất lớn đang gồng mình thọc sâu vòi xuống sông Mã để hút cát lên khoang tàu. Người dân ở đây cho biết: Tình trạng khai thác cát trái phép ở cửa Hới đã diễn ra trong nhiều ngày qua, ảnh hưởng đến đê điều, tuyến luồng hàng hải, ô nhiễm môi trường. Sau khi hút cát đầy, những chiếc thuyền này thâm nhập vào Âu thuyền tránh trú bão Lạch Hới (thuộc phường Quảng Tiến, Sầm Sơn) vươn vòi “bạch tuộc” đưa cát lên bờ. Bãi tập kết này đã tồn tại hơn 1 năm nay nhưng chưa có cơ quan chức năng nào cấp phép cũng chẳng bị lập biên bản xử lý. Cần nhấn mạnh rằng, Âu thuyền Lạch Hới chỉ nhằm một mục đích duy nhất là để tàu, thuyền vào tránh trú bão. Mọi hoạt động làm ảnh hưởng tới công trình và việc ra, vào neo đậu của tàu, thuyền đánh cá là không hợp pháp.

Cơ quan chức năng đang xử lý thuyền khai thác cát trái phép tại Âu thuyền (Quảng Tiến, Sầm Sơn).

Ngày 9-4-2012, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã ra Công văn số 2074/UBND-NN về việc: Giao kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng khai thác cát ảnh hưởng đến công trình đê điều và tuyến luồng hàng hải trên sông Mã. Theo đó, UBND tỉnh giao cho Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa và các đơn vị có liên quan; căn cứ các quy định hiện hành, kiểm tra tình hình thực tế; tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm, không để xảy ra tình trạng nêu trên; báo cáo kết quả định kỳ hàng tháng với Chủ tịch UBND tỉnh. Công văn của tỉnh là như vậy nhưng thực tế, các thuyền hút cát trái phép vẫn tiến hành một cách ngang nhiên mà không bị cơ quan nào “sờ gáy”. Phải chăng cần có một chế tài đủ mạnh để không chỉ giao quyền, nhiệm vụ mà còn cả trách nhiệm khi đơn vị đó không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trao đổi với PV, lãnh đạo thị xã Sầm Sơn thừa nhận: Trong những năm qua, tình hình khai thác cát trái phép diễn ra rất phức tạp, khó quản lý. Hiện trên địa bàn có 3 bãi tập kết cát nhưng chưa được cấp phép. Riêng bãi cát tại Âu thuyền là do nhà chùa có đơn xin và Giám đốc quản lý Âu thuyền báo cáo đơn vị quản lý trực tiếp cho phép để xây dựng. Khi nào xây dựng xong sẽ tiến hành giải tỏa ngay.

Thanh Phương