Năm 2016 theo âm lịch là năm của loài khỉ. Đây được cho là một trong những loài giống người và thông minh nhất trên thế giới. Tuy nhiên, có nhiều đặc điểm thú vị khác của loài vật hay leo trèo trên cây này không phải ai cũng biết.

“Sam soi” loai khi - Anh 1

Hiện có khoảng 264 loài khỉ trên thế giới được chia thành 2 nhóm: Họ khỉ Cựu thế giới sống ở châu Phi và châu Á và họ Khỉ Tân Thế giới sống ở Nam Mỹ. Một trong những đặc điểm để nhận biết 2 nhóm này là khỉ Cựu thế giới có 32 răng còn khỉ Tân thế giới có tới 36 chiếc.

“Sam soi” loai khi - Anh 2

Nếu như ngày 14/2 là ngày lễ tình nhân thì ngày 14/12 được coi là ngày của khỉ trên toàn thế giới nhằm nâng cao nhận thức và tình yêu của cộng đồng với loài khỉ và các loài linh trưởng khác như trong vượn, khỉ lùn, vượn cáo, cu li. Bên cạnh đó, tưởng chừng khỉ chỉ sống trên cây nhưng thực chất một số con khỉ lại chỉ sống trên mặt đất. Những con sống trên mặt đất thì thường có đuôi ngắn hơn loài sống trên cây. Trong khi nếu ở dưới đất, khỉ có một loạt kẻ thù như linh cẩu, báo, sư tử thì khi sống ở trên cây chỉ phải lo đối phó với chim đại bàng. Loài khỉ thường ăn các loại thực phẩm như trái cây, côn trùng, hoa, lá, các loài bò sát và thậm chí cả bụi bẩn.

“Sam soi” loai khi - Anh 3

Loài khỉ tuyết ở phía bắc Nhật Bản có bộ lông dày và thích ngâm mình trong suối nước nóng để giữ ấm. Đặc biệt địa vị của chúng trong “bộ tộc” sẽ quyết định ai được ngâm và ngâm chỗ nào trong suối nước nóng.

“Sam soi” loai khi - Anh 4

Cu li (Tarsiidae) là một loại linh trưởng ăn đêm. Đây là giống khỉ nhỏ bé nhưng có đôi mắt to và lớn bằng bộ não của chúng.

“Sam soi” loai khi - Anh 5

Loài khỉ nhỏ nhất là giống khỉ có tên khoa học là Pygmy Marmoset, có chiều cao khoảng 15cm và cân nặng chỉ khoảng 114 gram. Chúng được tìm thấy khá nhiều trong các khu rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ.

“Sam soi” loai khi - Anh 6

Giống Mandrill (hay còn gọi là khỉ mặt chó) là loài khỉ lớn nhất thế giới với cân nặng khoảng 35kg. Đặc biệt chúng là loài linh trưởng có khuôn mặt nhiều màu sắc nhất trên thế giới với chiếc mũi màu đỏ và những mảng màu trắng xung quanh. Màu mũi của khỉ cái thường nhạt hơn và có kích thước chỉ bằng một nửa con đực.

“Sam soi” loai khi - Anh 7

Một số loài khỉ có thể thấy được màu sắc. Song, có loại chỉ có thể phân biệt giữa màu trắng và đen như khỉ cú. Ngoài ra, một trong những cách để phân biệt khỉ và vượn là khỉ có đuôi còn vượn thì không. Cái đuôi của con khỉ thường được sử dụng để giữ thăng bằng. Đuôi của chúng đủ khỏe để giúp chúng treo ngược từ cành cây xuống trong một thời gian. Chẳng hạn như loài khỉ nhện có thể giữ trọng lượng của toàn bộ cơ thể bằng đuôi.

“Sam soi” loai khi - Anh 8

Khỉ vòi hay khỉ mũi dài là loài đặc hữu của các hòn đảo Đông Nam Á ở Borneo. Chúng có đặc điểm dễ nhận biết nhất là có chiếc mũi to đùng với chiều dài lên tới 18 cm. Chiếc mũi này được cho là công cụ để giúp khỉ vòi tán tỉnh những con cái. Năm 2014 loài này được bình chọn là một trong những động vật xấu xí nhất hành tinh. Khỉ vòi chỉ ăn trái cây còn xanh do chất đường trong trái cây chín gây đầy hơi và có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của chúng.

“Sam soi” loai khi - Anh 9

Vài năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra loài khỉ mũi hếch với tên khoa học là khỉ Rhinopithecus ở Myanmar. Loài khỉ này rất dễ được tìm thấy bởi do đặc điểm của lỗ mũi mà chúng hay bị hắt hơi, nhất là lúc trời mưa.

“Sam soi” loai khi - Anh 10

Capuchin hay còn gọi là khỉ mũ được cho là loài khỉ Tân thế giới thông minh nhất. Chúng có khả năng biết sử dụng các công cụ, học các kỹ năng rất nhanh như lấy đá để đập vỡ hạt, loại bỏ gai và lông từ sâu bướm bằng cách cọ vào cành cây…

“Sam soi” loai khi - Anh 11

Khỉ Titi Nam Mỹ có cuộc sống hiếm lạ trong các loài linh trưởng khi tuân thủ sống vợ một chồng. Chúng sẽ trở nên đau khổ khi bị chia lìa khỏi người bạn đời của mình. Chúng biết thể hiện tình cảm bằng cách nắm tay, chải chuốt, chép môi, âu yếm.

“Sam soi” loai khi - Anh 12

Chú khỉ đầu tiên được bay vào không gian vũ trụ có tên gọi là Albert – con khỉ thuộc giống Rhesus. Ngày 14/6/1949, chú được đi du lịch trên không trung với quãng đường 63km. Song không may Albert đã bị chết vì ngạt thở.

Miin