Từ mảnh đất này đã sinh ra biết bao danh nhân, nhà khoa học trong và ngoài nước. Mảnh đất này cũng đã chứng kiến biết bao sự thay đổi của lịch sử để làm nên một Sài Sơn vừa linh thiêng vừa cổ kính lại vừa hiện đại. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với phong cảnh non nước hữu tình mà còn nổi tiếng với sự linh thiêng của Khu du tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia Chùa Thầy – nơi lưu dấu tu hành của một vi cao tăng thời Lý - Thiền sư Từ Đạo Hạnh- ông tổ nghề múa rối nước của Việt Nam.

Sai Son manh dat dia linh nhan kiet noi hoi tu cua troi dat va nguoi - Anh 1

Tọa lạc trên mảnh đất Sài Sơn anh hùng với diện tích 252ha, Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội nằm trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của xã Sài Sơn; Huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội. Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế bền vững gắn với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Những hạng mục thuộc khu vui chơi giải trí mà Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội cung cấp không chỉ mang tính hiện đại mà nó còn mang hơi hướng của nghệ thuật truyền thống và tính nhân văn sâu sắc. Điển hình trong các hạng mục đó phải nói đến hạng mục Khu biểu diễn thực cảnh múa rối nước hứa hẹn sẽ mang đến những tiết mục đặc sắc lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam. Tại đây có sự sự kết hợp độc đáo của hệ thống âm thanh ánh sáng laze hiện đại với nghệ thuật múa rối nước truyền thống cùng với sự giàn dựng, biên đạo của các nghệ sỹ, chuyên gia nổi tiếng trong và ngoài nước. Các diễn viên, vật nuôi có thể đi lại biểu diễn trên mặt nước hồ, công nghệ khói sương, ánh sáng, âm thanh vòm... Nếu chỉ dừng lại ở đó thĩ sẽ chưa thể miêu tả hết được nét đặc sắc trong hạng mục này bởi điều đặc biệt ở đây lại nằm tại chính những con người của mảnh đất này - những “nghệ sỹ nông dân”.

Sai Son manh dat dia linh nhan kiet noi hoi tu cua troi dat va nguoi - Anh 2

Sai Son manh dat dia linh nhan kiet noi hoi tu cua troi dat va nguoi - Anh 3

Nếu như ở những địa phương khác, khi những dự án khu vui chơi giải trí mọc lên sẽ đặt ra những vấn đề khá gay gắt về việc làm, thu nhập cho những hộ gia đình bị giải phóng mặt bằng đất sản xuất nông nghiệp, thì ở đây, vấn đề này được giải quyết khá ổn thỏa. Bởi 90% dân số của xã Sài Sơn là làm nông nghiêp. Bà con nhân dân xã Sài Sơn có diện tích đất thu hồi tại Dự án, không những được nhận kinh phí đền bù GPMB mà giờ đây bà Con đang được lao động trên chính mảnh đất của mình tại Dự án Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội với một cương vị hoàn toàn mới – những người nghệ sỹ. Khu biểu diễn thực cảnh múa rối nước của Công ty với hơn 150 diễn viên hơn 95% là nhân dân xã Sài Sơn trong đó phần lớn là người dân trong đó phần lớn là những người dân có đất thu hồi tại Dự án. Những tưởng sau khi diện tích đất, tư liệu sản xuất của mình bị mất đi thì họ sẽ không có cơ hội làm việc tại mảnh ruộng, cánh đồng của họ, nhưng tại Dự án Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội từ những người nông dân chân lấm, tay bùn dưới bàn tay tài hoa của đạo diễn đã trở thành những người nghệ sỹ với các động tác biểu diễn thuần thục không kém gì một diễn viên chuyên nghiệp để phục vụ du khách. Đây chính là một trong những điểm nhấn mang tính nhân văn sâu sắc mà không phải Dự án nào cũng làm được cho nhân dân.

Sai Son manh dat dia linh nhan kiet noi hoi tu cua troi dat va nguoi - Anh 4

Sai Son manh dat dia linh nhan kiet noi hoi tu cua troi dat va nguoi - Anh 5

Ngoài ra các hạng mục khác mà Công ty cung cấp cho du khách hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị, khó quên.

Hy vọng rằng với sự quyết tâm, sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, lấy “dân” làm “ gốc”, Công ty CP Tuần Châu Hà Nội sẽ biến nơi đây trở thành điểm nhấn trong bản đồ du lịch Thủ Đô.

PV