Một số căn nhà không số tại quận Ngô Quyền vi phạm trật tự xây dựng, không hiểu sao chính quyền sở tại vẫn tìm cách “né” trách nhiệm, gây khó khăn trong việc tiếp cận thông tin.

Đã nhiều tuần trôi qua kể từ khi chúng tôi đặt vấn đề xác minh, làm rõ những dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại một số căn nhà không số nằm trong ngõ 420 Lạch Tray, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng, không hiểu sao chính quyền sở tại vẫn tìm cách “né” trách nhiệm, gây khó khăn trong việc tiếp cận thông tin về những sai phạm. Để đến thời điểm hiện tại, nhiều căn nhà vẫn được chủ đầu tư cho thi công rầm rộ, có căn thậm chí đã kịp hoàn thiện.

Tìm đủ mọi cách “bít” thông tin

Thời gian gần đây, báo Kinh doanh & Pháp luật nhận được nhiều phản ánh từ bạn đọc về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Tp Hải Phòng. Để có thông tin chính xác trả lời bạn đọc, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Đằng Giang.

Ngay tại lần đầu tiên đặt vấn đề, ông Trần Phương – Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng UBND phường đã tỏ thái độ bất hợp tác mặc dù chúng tôi đã xuất trình đầy đủ Giấy giới thiệu và theo đúng quy định. Sau khi được chúng tôi giải thích về luật báo chí, ông Phương lý lẽ: “Bây giờ các bạn phải nói rõ cho tôi biết căn nhà sai phạm đó là căn nào, ở đâu, sai gì thì tôi mới biết được chứ”.

Chúng tôi tiếp tục giải thích rằng việc phóng viên đến làm việc với phường cũng là một trong các bước xác minh, đồng thời đề nghị ông Phương phối hợp cùng phóng viên xuống hiện trường để cho rõ trắng đen. Thấy vậy, ông Phương quay sang bắt bẻ nội dung Giấy giới thiệu: “Cái này là ghi chung chung trên địa bàn quận Ngô Quyền chứ đâu có cụ thể phường này”.

Chấp nhận lời “bắt bẻ” này, chúng tôi ra về, đề xuất tòa soạn cấp Giấy giới thiệu mới với nội dung ghi rõ: “Làm rõ một số dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại ngõ 420 Lạch Tray, phường Đằng Giang”. Tuy nhiên, tại buổi làm việc lần 2, ông Phương vẫn từ chối cung cấp các văn bản liên quan đến công tác quản lý nhà nước tại địa phương của UBND phường với lý lẽ: “Chỉ cung cấp văn bản cho các cơ quan chuyên trách trong lĩnh vực xây dựng như Thanh tra Xây dựng, Phòng Quản lý đô thị”.

Sai pham xay dung o Hai Phong: Chinh quyen 'ne' trach nhiem? - Anh 1

Nhiều công trình cao tầng có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại ngõ 420 Lạch Tray.

Không hiểu ông Phương, với tư cách là Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng, ngoài việc không hiểu luật báo chí đã đành, luật xây dựng không lẽ ông cũng mơ hồ đến thế? Theo quy định, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm kịp thời phát hiện các sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn mình quản lý, áp dụng triệt để các biện pháp ngăn chặn công trình tiếp tục hoàn thiện, đồng thời dán thông báo về các công trình vi phạm này một cách công khai tại UBND phường, tại nơi công trình vi phạm và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Vậy mà, khi nhận được thông tin chính thống từ báo chí, thay vì quyết liệt vào cuộc phối hợp, xử lý sai phạm, ông Phương lại tìm đủ mọi cách cản trở nhà báo tiếp cận thông tin. Xin được hỏi ông, với nhà báo còn khó khăn thế, với người dân ông sẽ đối xử thế nào? Trước một sai phạm có tính nghiêm trọng, cách hành xử như vậy phải chăng là dấu hiệu bao che, bảo kê cho sai phạm?

Chưa hết, ngay cả khi chúng tôi chỉ đề nghị ông Phương phát ngôn mà không cần cung cấp tài liệu (ông Phương là phát ngôn viên của phường), ông Phương bất ngờ yêu cầu chúng tôi phải có… thẻ nhà báo thì mới phát ngôn?! Những hành xử trên của ông Phương khiến cho người ta không khỏi liên tưởng đến những tiêu cực cũng về lĩnh vực TTXD đã từng xảy ra tại phường này vào năm 2010.

Ngày 4/1/2010, ông Trần Thắng Lợi, Chủ tịch UBND phường Đằng Giang, ký văn bản ủy quyền cho ông Phạm Khắc Liên phó chủ tịch được ký quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn phường trong thời gian từ ngày 4-1-2010 đến hết ngày 31-12-2010.

Trong thời gian này Liên đã có những hành vi phạm tội: Nhận hối lộ và làm môi giới hối lộ là những tội phạm về tham nhũng nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm hoạt động đúng đắn và uy tín của các cơ quan, tổ chức, xâm hại các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, làm thoái hóa, biến chất một bộ phận cán bộ trong bộ máy nhà nước, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với hiệu lực quản lý nhà nước, gây bất bình trong quần chúng nhân dân và ảnh hưởng tới nhiều mặt trong đời sống xã hội. Đối tượng Liên đã bị Hội đồng xét xử TAND thành phố Hải Phòng áp dụng khoản 3, Điều 279 BLHS, xử phạt 12 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Trước hiện trạng trên, với tinh thần, trách nhiệm của người cầm bút, chúng tôi đã liên hệ với các phòng, ban chuyên môn, ban lãnh đạo quận Ngô Quyền nhưng rất tiếc đến nay quận Ngô Quyền vẫn chưa có câu trả lời. Báo Kinh doanh & Pháp luật tiếp tục cử phóng viên theo dõi diễn tiến vụ việc để trả lời bạn đọc vào số báo sau.

Thành Đạt – Thành Long/KD&PL