KTĐT - Báo Kinh tế và Đô thị nhận được đơn của một số công dân thôn Châu Mai, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai phản ánh việc UBND huyện Thanh Oai, UBND xã Liên Châu vẫn chưa xử lý, khắc phục những sai phạm trong quản lý đất đai và giải quyết chế độ hưu trí cho một số trường hợp không đúng quy định.

Ông Nguyễn Quang Phện, thôn Châu Mai, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai cho biết: Từ năm 1991 đến năm 1998, lãnh đạo UBND xã Liên Châu và cán bộ thôn Châu Mai đã "làm ngơ" cho hàng trăm hộ lấn chiếm gần 20.000m2 đất nông nghiệp, san lấp ao, hồ xây nhà trái phép rồi thu tiền của các hộ lấn chiếm đất. Ngoài ra, người dân còn phát hiện nhiều lãnh đạo, cán bộ xã Liên Châu công tác từ năm 1993 trở về trước đã khai man hồ sơ để được hưởng chế độ hưu trí ở xã. Trước những biểu hiện trên, người dân bức xúc đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng. Mặc dù, đã có kết luận khẳng địnhnhững sai phạm tại xã Liên Châu do người dân phản ánh là có cơ sở. Tuy nhiên đến nay, đã gần 10 năm trôi qua, UBND huyện Thanh Oai và UBND xã Liên Châu vẫn "đủng đỉnh" chưa giải quyết những sai phạm trên.

Tại thông báo kết luận số 07 TB/UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành ngày 10/1/2006 đã khẳng định: Từ năm 1991 đến năm 1998, UBND xã Liên Châu đã thu tiền của 144 hộ (137 hộ lấn chiếm, 7 hộ trúng thầu đất) tại 9 khu vực có tổng diện tích 19.222m2 đất. Việc UBND xã Liên Châu thu tiền của các hộ dân lấn chiếm đất và tổ chức đấu thầu đất từ năm 1991 đến năm 1998 là trái với quy định của pháp luật. Trách nhiệm này thuộc Đảng ủy xã Liên Châu các khóa XV, XVI, HĐND xã Liên Châu khóa XV và UBND xã Liên Châu các nhiệm kỳ từ năm 1991 đến 1998.

Mặc dù kết luận đã rõ, nhưng UBND huyện Thanh Oai và UBND xã Liên Châu vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến người dân tiếp tục gửi đơn khiếu kiện. Sau khi nhận được đơn, UBND TP Hà Nội đã có thông báo số 56/ TB - UBND ban hành ngày 30/3/2011 khẳng định: “Kết quả xác minh cho thấy, UBND huyện Thanh Oai đã tổ chức thực hiện các nội dung này, nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, đặc biệt những tồn tại về đất đai, chế độ chính sách xã hội tại xã Liên Châu”.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Công Khoái, Chủ tịch UBND xã Liên Châu phân bua: "UBND huyện Thanh Oai, UBND xã Liên Châu đã xử lý kỷ luật những lãnh đạo, cán bộ có sai phạm rồi. UBND huyện cũng đã giao cho các cơ quan chức năng của huyện cùng UBND xã kiểm tra, rà soát lại các trường hợp vi phạm trong việc sử dụng đất đai và lập phương án để giải quyết theo quy định. Bên cạnh đó, UBND huyện và UBND xã đang từng bước tiến hành thẩm tra, xem xét hồ sơ 11 trường hợp là cán bộ đã được hưởng sai chế độ hưu theo đơn phản ánh, của người dân nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận"(!?)

Những sai phạm về đất đai, chế độ chính sách xã hội tại xã Liên Châu đã được lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo xử lý, đề nghị UBND huyện Thanh Oai cần kiên quyết xử lý dứt điểm những vi phạm nghiêm trọng về đất đai tại thôn Châu Mai. Đồng thời, sớm có kết luận về việc hưởng chế độ hưu trí ở xã để ổn định an ninh chính trị tại địa phương, tránh việc khiếu kiện kéo dài.