Thanh Văn

(Cadn.com.vn) - Các cuộc xung đột lớn và các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền đã và đang không ngừng gia tăng ở Afghanistan. Trong khi đó, những cuộc tấn công mới nhất của các chiến binh chống chính phủ tại thủ đô Kabul khiến người dân Afghanistan vẫn chưa hết bàng hoàng.

3 vụ tấn công đẫm máu mới nhất, hai trong số đó xảy ra gần Bộ Quốc phòng khiến 41 người chết và hơn 100 người bị thương, cho thấy tình hình an ninh đang ngày càng xấu đi ở quốc gia Nam Á này. Nhiều người cho rằng, chính những sai sót an ninh của Afghanistan kích hoạt nhóm chiến binh Taliban và các nhóm cực đoan liên quan lợi dụng điểm yếu, dẫn đến loạt vụ tấn công lớn nhằm gây bất ổn an ninh và bôi nhọ chính quyền.

Không có gì nghi ngờ khi nói rằng, nguyên nhân chính khiến Afghanistan chìm trong xung đột đẫm máu là do những lỗi an ninh và quản lý yếu kém của những người “đứng mũi chịu sào”. Một phần khác do những gì mà nhiều người mô tả là “sự khác biệt nội bộ về chia sẻ quyền lực” giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu của chính phủ. Có lẽ, những khác biệt dai dẳng giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu của chính phủ Đoàn kết Quốc gia đã khiến Taliban và các nhóm chiến binh không ngại tăng tốc độ hoạt động ở những nơi khác trong cả nước.

Các chiến binh Taliban được cho là đang mạnh hơn bất kỳ lúc nào kể từ sau khi bị sụp đổ vào cuối năm 2001 và có thể kiểm soát chủ yếu ở các khu vực nông thôn. Các chiến binh trung thành với đường lối cứng rắn của Taliban chính là thách thức lớn đối với các lực lượng chính phủ tại một số tỉnh thành quan trọng.

Chuỗi các vụ tấn công khủng bố trong vài tháng qua mà Taliban đứng ra nhận trách nhiệm giết chết vô số dân thường và gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Riêng tại thủ đô Kabul, những tài sản trị giá hàng triệu USD đã bị xóa sổ do các cuộc tấn công khủng bố. Bằng cách tấn công các khu vực dân cư và các trung tâm kinh doanh, các chiến binh Taliban muốn “khủng bố hóa” người dân và làm nản lòng các nhà đầu tư trong nước.

Và chính những điều này lại càng đẩy quốc gia Nam Á này vào ngõ cụt đáng lo sợ.