Một số sai lầm khi chế biến lươn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, các bà nội trợ cần nắm rõ để tránh.

Lươn là thực phẩm có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu không biết cách chế biến bạn có thể biến món ăn này phản tác dụng. Một số sai lầm khi chế biến lươn bạn nên biết để tuyệt đối tránh.

Không làm sạch chất nhờn trên da lươn

Đây là sai lầm nhiều người mắc phải khi chế biến lươn. Chất nhờn trên lươn rất khó làm sạch và thường gây khó khăn trong chế biến. Một trong những cách khử mùi tanh của lươn và làm sạch chất nhờn đó là bạn nên cho lươn sống trong 1 túi kín, buộc sau đó để vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 2 giờ. Sau đó lấy ra ngâm nước rồi chà sạch, chất nhờn sẽ trôi 1 cách dễ dàng.

Hoặc ngâm lươn trong rượu 30-45 độ để làm sạch triệt để chất nhờn và khử mùi tanh rất tốt.

Sai lam khi che bien luon ba noi tro nen biet de tranh - Anh 1

Cần đảm bảo lươn phải được làm sạch chất nhờn để khi chế biến món ăn sẽ không bị tanh. Ảnh minh họa: Ẩm thực.

Ngoài ra bạn có thể làm sạch lươn nhầy nhụa của lươn với nước cốt chanh hoặc nước để vo gạo, không dùng giấm, vì giấm sẽ làm cho lươn mất các đặc trưng hương vị. Khi lươn đã sạch, cắt, gỡ bỏ, rửa sạch với nước muối cho sạch.

Chế biến lươn đã chết

Nhiều người cứ nghĩ, lươn chết hoặc đã ươn chỉ kém tươi ngon một chút so với lươn còn sống.

Nhưng bạn không nên tiếc rẻ để ăn những con lươn đã chết hoặc ươn dù cho trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể.

Cần tuyệt đối tránh việc chế biến lươn đã chết để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

Xào nấu lươn không chín

Bạn có thể chế biến nhiều món lươn khác nhau. Nhưng dù chế biến theo cách nào bạn cũng phải đảm bảo nấu chín thịt lươn.

Bởi vì lươn thường chui rúc dưới ao bùn, sình lầy, nước đục... Sống trong môi trường bẩn như thế, lại thêm thói ăn tạp nên hệ tiêu hóa và cả thịt lươn có thể nhiễm vi trùng và ký sinh trùng.

Trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh rất dai và chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu chỉ xào qua trên lửa, những ấu trùng này sẽ còn sống và theo đường ăn uống đi vào ruột.

Khi mua lươn bạn chọn độ to vừa phải

Khi mua lươn bạn chọn độ lớn vừa phải, có 2 màu rõ rệt: bụng vàng, đen trở lại sau đó thịt sẽ làm và ngon vì đó là lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên. Những con lươn to, màu đen thường thịt sẽ không thơm.