Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục thuế, Cục thuế TPHCM truy thu hơn 2.479 tỷ đồng tiền thuế TTĐB của Sabeco.

Đó là một trong những nội dung quan trọng, trong kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh, kiểm tra, chống thất thu ngân sách Nhà nước với Cục thuế TPHCM của Thanh tra Chính phủ.

Được biết, đây là số tiền thuế TTĐB phát sinh tăng phát hiện qua thanh tra từ năm 2010 đến 2014 (do thay đổi giá tính thuế từ Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn sang Công ty Cổ phần Thương mại khu vực) của Sabeco.

Cách đây gần 2 năm, hồi đầu năm 2015, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị truy thu thuế TTĐB năm 2013 đối với Sabeco 408,8 tỷ đồng.

Theo Kiểm toán Nhà nước, Sabeco đã thành lập và bán bia của mình qua Công ty Thương mại Sabeco (công ty con). Sabeco tính, kê khai và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo giá bán ra tại công ty con này.

Nhưng công ty Thương mại Sabeco lại chưa bán ra cho người tiêu dùng mà bán tiếp qua các công ty thương mại vùng - công ty cổ phần nhưng Sabeco chi phối cũng với mức khá thấp. Từ đây, các công ty khu vực này mới bán tiếp cho đại lý cấp 1 với giá cao hơn. Đại lý cấp 1 sẽ tiếp tục bán bia Sài Gòn cho các đại lý cấp 2, các nhà hàng, người tiêu dùng...

Sabeco bi truy thu gan 2.500 ty tien thue - Anh 1

Sabeco bị truy thu thêm gần 2500 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt

Do đó, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Sabeco phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt dựa trên giá bán ra của các công ty thương mại khu vực - đơn vị trực tiếp bán hàng ra khỏi hệ thống của Sabeco.

Theo Sabeco, doanh nghiệp này đã làm theo đúng quy định của Nhà nước tại các nghị định, thông tư, công văn... được hướng dẫn nên không sai luật. Sabeco cho rằng các công ty thương mại khu vực là công ty liên kết dù Sabeco nắm tới trên 90% cổ phần, nên không thể lấy giá các công ty này làm giá tính thuế.

Trong năm 2015, Bộ Tài chính đã truy thu từ Sabeco 1.400 tỷ đồng tiền thuế, trong đó có 408 tiền thuế tiêu thụ đặc biệt của năm 2013 theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước và 1.000 tỷ đồng truy thu các khoản thuế tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp khác từ các năm trước đó.

Trong một diễn biến liên quan, tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2016, ngày 27/5, ông Vũ Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng CTCP Bia- Rượu- Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho biết, với việc thuế tiêu thụ đặc biệt điều chỉnh tăng từ mức 50% lên mức 55% bắt đầu từ năm 2016, Sabeco tính toán trong năm nay sẽ mất thêm khoảng 942 tỷ đồng do tăng thuế. Sabeco đã trích 1.500 tỷ đồng cho thuế tiêu thụ đặc biệt.

Dự kiến trong năm 2016, toàn tổng công ty phải đóng thuế khoảng 15.000 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ đóng 6.500 tỷ đồng, còn lại là đóng thuế của các công ty liên kết.

Được biết, trong năm 2016 này, Nhà nước sẽ thoái toàn bộ 81,79% tại Habeco tương đương với 9.000 tỷ đồng và thoái đợt 1 với tỷ lệ 53,59% vốn tại Sabeco tương đương 24.000 tỷ đồng.

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, TS Phạm Quang – Viện trưởng Viện kế toán – Kiểm toán – Trường đại học Kinh tế quốc dân cho rằng ngành thuế truy thu của Sabeco thì cũng phải truy thu những doanh nghiệp khác.

Ông nhận định, ở Việt Nam cách thức kinh doanh như của Sabeco không hiếm và hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện theo cách thức của doanh nghiệp này.

Cụ thể ông chỉ ra hàng loạt tổng công ty, tập đoàn khác cũng có mô hình hoạt động, kinh doanh và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt tương tự như Sabeco, điển hình là Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco), Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Công ty liên doanh Nhà máy bia Việt Nam (sản xuất các loại bia Heineken, Tiger)...

Dưới góc độ chuyên gia, ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho hay, đây là một trường hợp điển hình về môi trường kinh doanh ở Việt Nam với hệ thống thuế không đảm bảo được tính chắn chắc, ổn định và chỉ một thay đổi nhỏ có thể khiến một doanh nghiệp “đi cả cơ nghiệp”.

Sơn Ca (Tổng hợp)