(Thethaovanhoa.vn) - Việc nhóm nhảy S.I.N.E của Việt Nam vô địch cuộc thi Centaur Dance Showdown quốc tế mùa đầu tiên vừa kết thúc ở Singapore cuối tuần qua đã làm nức lòng nhiều người. Liệu có thể xem đây là một tín hiệu cho thấy Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia đang lên của làng nhảy thế giới?

Thắng nhờ tinh thần đồng đội

Trong đêm chung kết, S.I.N.E đã làm ngạc nhiên giới chuyên môn. Đêm thi này có sáu quốc gia tham dự trong đó đội chủ nhà Singapore được đánh giá cao nhất. Nhóm Radikal Forze kể từ khi thành lập vào năm 1998 đã trở thành nhóm nhảy hip-hop hàng đầu tại Singapore. Nhóm đã đi thi đấu tại nhiều nơi và giành được nhiều giải thưởng.

Điều quan trọng nhất là đội S.I.N.E và Radikal Forze đều có kinh nghiệm “chinh chiến” khá dày dặn trong khi những đội còn lại vẫn còn chưa từng trải. Và điều làm nên chiến thắng của đội Việt Nam là tinh thần đồng đội. Những nhà chuyên môn đều nhận xét Việt Nam ngoài các yếu tố mang tính bùng nổ bởi những màn Bboy (breakdance) điêu luyện, power move, kết hợp lộn nhào, bế đỡ rất sáng tạo thì họ còn ăn điểm bởi sự gắn kết nhuần nhuyễn và tinh thần đồng đội rất cao.

Nhóm S.I.N.E trong đêm thi chung kết quốc tế Centaur Dance Showdown

Trong đêm thi vừa qua, S.I.N.E còn trình diễn lại màn đã từng biểu diễn tại đêm chung kết khu vực phía Bắc mà giám khảo Hồ Ngọc Hà ngoài sự thán phục phải khuyên nhóm không nên tiếp diễn bởi “quá nguy hiểm”: Họ nhảy bằng… đầu. Thật ra chuyện này không có gì là ghê gớm với giới chuyên môn nhưng cách mà S.I.N.E thể hiện vào đúng bài và đúng khoảnh khắc trong phần thi đối đầu đã làm khán giả cực kỳ phấn khích. Ngay sau phần thi này, khi người dẫn chương trình hỏi khán giả rằng ai xứng đáng vô địch thì hầu hết khán giả đều đồng thanh “Việt Nam”.

Katsuyuki Ishikawa, nghệ sĩ breakdance người Nhật, giám khảo của cuộc thi đã nhận xét rằng: “Bạn có thể nhìn thấy những phẩm chất của nhà vô địch ở S.I.N.E: kỹ thuật nhảy rất xuất sắc, sự tự tin, phong cách trình diễn cuốn hút và trên hết là niềm đam mê, nguồn năng lượng toát ra từ những động tác của nhóm nhảy này. Tôi rất thích phần thi đối kháng của S.I.N.E, ở các bạn toát lên sự tự tin đầy kiêu hãnh, sự nhuần nhuyễn với rất nhiều động tác đòi hỏi sự phối hợp của cả năm thành viên”.

Giám khảo Centaur Dance Showdown quốc tế Hồ Ngọc Hà: Sự đột phá đôi khi đến từ những giây phút thăng hoa pha chút… liều lĩnh. Đó chính là điều mà S.I.N.E đã tạo được tại Centaur Dance Showdown.

Trong khi đó, Sheikh Haikel, nghệ sĩ hip-hop rất được yêu mến tại Singapore cũng thừa nhận: “Đội VN thi đấu rất tốt. Tôi thấy kỹ thuật nhảy của các bạn không thể chê vào đâu được, từ sự cảm thụ âm nhạc đến kỹ năng phối hợp nhóm khi biểu diễn. Có những kỹ thuật khó trong nhảy hiện đại như cắt kéo, power move, spinning... mà bản thân tôi cũng rất thích, các bạn đều thực hiện hoàn hảo”.

Chỉ nói thôi vẫn chưa đủ

S.I.N.E ( Saying Is Not Enough – Chỉ nói thôi vẫn chưa đủ ) thành lập khoảng một năm nay nhưng họ không hề mới. Tất cả thành viên của nhóm (khoảng 19 người, lần thi đấu này chỉ có năm người tham dự) đều tách ra từ nhóm nhảy rất nổi tiếng Big Toe (ngón chân cái).

Phạm Khánh Linh, còn được đến dưới cái tên 3T, trưởng nhóm S.I.N.E, là người rất được nể trọng trong giới về tài năng và sáng tạo, anh là một trong 10 vũ công được đánh giá cao ở tầm châu Á. Nhóm nhảy này từng có màn trình diễn riêng vào đầu năm 2012 tại Hà Nội (show diễn mang tên Ngoặt) và đã được tán thưởng nhiệt liệt bởi màn vũ đạo độc đáo từ ý tưởng kết hợp nghệ thuật múa đương đại và những vũ điệu hip-hop đường phố sôi động, vừa phiêu du với Abstract Style, sâu lắng với vũ khúc Experimental rồi đột ngột, bừng tỉnh trong hiện tại với những vũ điệu hip-hop cháy bỏng. Nhóm luôn muốn mang đến một nét mới cho phong trào nhảy hip-hop tại Việt Nam và tốt nhất là “làm nhiều hơn nói”.

Nhóm đã trình diễn ở nhiều nơi tại Hà Nội và thi đấu khá nhiều lần tại các nước châu Á. Họ đã từng được giải ba tại hai cuộc thi R16 Scandinavia Bboy (Đan Mạch) và Botty Đông Nam Á (Singapore), giải Nhất hạng mục Bboy 1 đấu 1 (Việt Nam), giải nhất Converse Bboy battle (Hà Nội), giải nhất Understreet Vol.3 Freestyle (Hải Phòng), giải nhất King of moutain (Thái Nguyên)... Cuối năm 2012 vừa qua, nhóm đã giành ba chức vô địch tại cuộc thi nhảy K-Hiphop Battle International 2012 do Bộ Văn hóa Thái Lan tổ chức. Đáng nói là nhóm tham gia ba hạng mục và đều vô địch cả ba. Tại cuộc thi năm nay ở Singapore, S.I.N.E đã đánh bại 102 đối thủ trong nước để đại diện Việt Nam đi thi đấu. Sau thành công của cuộc thi năm nay thì sắp tới S.I.N.E được mời lưu diễn tại Đan Mạch.

Tuy vậy, để phong trào nhảy hip-hop tiến xa hơn thì có lẽ những nhóm như S.I.N.E còn phải cố gắng nhiều hơn. Biên đạo múa Việt Max cho rằng “Nhảy hip-hop tại Việt Nam phát triển rất mạnh nhưng xét cho cùng chúng ta vẫn đi sau nhiều nước. Đúng là chúng ta có tiếng nói ở khu vực rồi nhưng muốn tiến xa hơn thì chúng ta phải có bản sắc. Khi đến Mỹ, Pháp hay Hàn Quốc thì người ta sẽ biết ngay đó là điệu nhảy mang đậm phong cách của nước đó và tôi nghĩ tại Việt Nam chúng ta cần phải định hình và xây dựng rõ ràng phong cách của mình”.

N. Minh
Thể thao & Văn hóa