Các chuyên gia thế giới đánh giá, với tính năng vượt trội so với “người tiền nhiệm” S-400, S-500 của Nga có thể được coi là hệ thống tên lửa phòng không số 1 thế giới trong tương lai.

S-500 Prometheus là hệ thống phòng không tương lai của Nga, có phạm vi tấn công mục tiêu bay lên tới hơn 600km, độ cao đánh chặn từ 185-250km, thời gian phóng quả tên lửa tiếp theo chỉ mất 3-4 giây (trong khi hệ thống S-400 mất 9-10 giây).

Hơn nữa, tuy chưa xác định chính xác tầm phóng nhưng vận tốc bay của tên lửa 77N6-N và 77N6-N1 dao động trong khoảng từ 5 đến 7 km mỗi giây (tối đa 25.200km/h), cho phép S-500 kịp thời đánh chặn tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình siêu thanh của đối phương.

Hệ thống radar cảnh giới trên không của S-500 được xây dựng trên nòng cốt là radar mảng pha chủ động X-Band, có phạm vi phủ sóng vượt trội so với S-400, cự li sục sạo của nó đã đạt tới 800-1000km, đủ khả năng phát hiện các tên lửa đạn đạo của đối phương.

Với hệ thống radar tiên tiến, kết hợp các phương tiện trinh sát tầm xa khác, S-500 có khả năng phát hiện và đồng thời đánh chặn 10 tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM), có tầm phóng lên tới 3500km và cả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ở đoạn cuối, thậm chí là đoạn giữa đường bay.

Đây là điều không nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa chuyên dụng có thể làm được chứ không nói đến các hệ thống phòng không thông thường.

S-500 xung danh 'He thong phong khong so 1 the gioi' - Anh 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus của Nga

Ngoài ra, S-500 cũng có nhiệm vụ tiêu diệt tên lửa hành trình, tên lửa siêu thanh có tốc độ mach 5 trở lên, cũng như các máy bay không người lái siêu âm và các hệ thống vũ khí trên vũ trụ như các vệ tinh quỹ đạo thấp và các vũ khí trên vũ trụ, được phóng từ máy bay.

Đặc biệt là S-500 có khả năng phát hiện tất cả các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của Mỹ như F-22 và F-35 hay của Trung Quốc là J-20 và J-31.

Dự kiến vào năm 2017, lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) sẽ nhận được những tổ hợp S-500 sản xuất hàng loạt đầu tiên. Đến trước năm 2020, quân đội Nga sẽ sản xuất đủ số lượng trang bị cho 10 tiểu đoàn để làm nòng cốt trong lực lượng phòng thủ không gian Nga.

Mỗi hệ thống S-500 được cấu thành từ các đơn nguyên riêng rẽ: Radar cảnh giới tầm xa, radar dẫn bắn, xe điều khiển trung tâm, các xe chở, nạp đạn… Các tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến này sẽ triển khai trên các xe di động, với các bệ phóng đặt trên xe vận tải hạng nặng bánh lốp 10x10.

Phương pháp tổ chức này dựa trên cơ sở chiến thuật “trang bị phân tán, hỏa lực tập trung”, trong tác chiến nếu một đơn nguyên nào bị thiệt hại thì sẽ nhanh chóng được bổ sung, thay thế, khôi phục ngay lập tức sức mạnh chiến đấu của cả tổ hợp.

S-500 xung danh 'He thong phong khong so 1 the gioi' - Anh 2

Hệ thống phòng không S-500 có tính năng vượt trội so với S-400

Ngoài ra, trong thời gian tới, công ty chế tạo tên lửa lừng danh của Nga là Almaz-Antey dự định cung cấp cho các hệ thống phòng không S-400 và S-500 khả năng “công-thủ toàn diện”, với việc trang bị thêm cho chúng các thùng chứa có tính năng “tàng hình”.

Theo đó, bề ngoài của thiết bị này không khác gì các container tiêu chuẩn thông thường, nhưng trên các bức vách chắn và trên bề mặt các thiết bị của hệ thống được phủ một lớp sơn đặc biệt, ngăn ngừa sự phát xạ của bức xạ điện từ, khiến các thiết bị trinh sát của địch không thể phát hiện được.

Việc được trang bị thêm tính năng “tàng hình” sẽ khiến các hệ thống tên lửa phòng không Nga vốn đã có khả năng tấn công rất mạnh trở nên “công-thủ toàn diện”, vượt trội toàn bộ các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa hiện có của Mỹ như PAC-3 hay THAAD hoặc Aegis.

Trong tương lai, S-500 sẽ làm nòng cốt, cùng với S-300, S-400; hợp với các hệ thống phòng thủ tên lửa đích thực như A-135 Amur hay A-235 Nudol giúp không phận nước Nga trở nên bất khả xâm phạm trước các đòn đánh từ trên không hay trên vũ trụ.

Với tính năng phòng không, phòng thủ tên lửa và phòng thủ không gian ưu việt của S-500, người Nga đã chứng tỏ tuy ngân sách quốc phòng hạn hẹp, không thể phát triển rầm rộ các loại vũ khí như Mỹ, nhưng công nghệ đỉnh cao và khả năng tích hợp tính năng đa dụng có mặt còn trội hơn.