Hiện Nga đang nỗ lực quân sự hóa “một phần” quần đảo Kuril vốn đang có tranh chấp với Nhật. Tại sao là một phần? Điều đó có ý nghĩa gì?

Nga quân sự hóa một phần quần đảo Kuril

Ngày 23/11 vừa qua, Bộ quốc phòng Nga tuyên bố rằng, nước này sẽ bố trí các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển “Bal” và “Bastion P” trên quần đảo Kuril.

Thông báo trên tờ “Boevaya Vakhta” - cơ quan ngôn luận chính thức của Hạm đội Thái Bình Dương cho biết, trong năm 2016 các đơn vị hỗn hợp đã được nhận trang bị mới, hình thành tiểu đoàn tên lửa bờ biển “Bastion” đầu tiên, hiện nay đang lập tiểu đoàn thứ hai.

Theo thông tin của báo này, ngay từ năm 2015 đơn vị tên lửa bờ biển “Bal” được triển khai từ trước đó đã chuẩn bị tiến hành thao diễn bắn đạn thật và các cuộc tập trận liên hợp trong vùng biển Nhật Bản.

Bộ quốc phòng Nga còn nêu rõ, các tiểu đoàn đảm nhận nhiệm vụ trực chiến tăng cường, với hệ thống tên lửa “Bastion” trên đảo Iturup và tên lửa “Bal” trên đảo Kunashir. Hiện nay, Nga đang tích cực chuẩn bị cho đợt tập luyện bắn pháo bờ biển của tổ hợp “Bastion” kế tiếp.

Tuy nhiên, trong thông báo không nói rõ là tiểu đoàn tên lửa Bastion thứ 2 sẽ được triển khai ở đảo nào. Tuy nhiên, rất có thể nó sẽ được đưa đến đảo Kunashir, hình thành một đơn vị hỗn hợp cả 2 hệ thống Bal và Bastion.

Bên cạnh đó, các chuyên gia quân sự Nga cũng đang kiến nghị triển khai các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 đến quần đảo này, để bổ trợ sức mạnh phòng thủ trên không, còn các hệ thống tên lửa bờ đối hạm (DBK) chuyên cảnh giới mặt biển.

Trong khuôn khổ kế hoạch tăng cường phòng thủ ở vùng Viễn Đông đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố trước đây, chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovski cho rằng, Nga có thể triển khai ở quần đảo Kuril các hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-400.

S-400, BastionP thi uy o Kuril: Mui ten doc 2 dich - Anh 1

Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa bờ đối hạm đến Kuril

Ông nhấn mạnh rằng, nếu đọc kỹ các tài liệu của Bộ Quốc phòng năm 2014, năm 2015, kế hoạch tăng cường phòng thủ Kuril cũng đã đề cập”. Theo ông, trong các tài liệu nói trên kế hoạch đặt ra không chỉ triển khai DBK, mà cả hệ thống phòng không S-400.

Ông Murakhovski nhận định, hoạt động này “hoàn toàn mang tính phòng thủ”, nhằm đẩy lùi sự xâm lược bằng đường biển và đường không. Nếu không có sự khiêu khích, Nga sẽ không sử dụng các tổ hợp này trên thực tế, do đó, nó không mang tính chất đe dọa đối với các nước lân cận, trong đó có Nhật Bản.

Ngoài ra, Nga cũng đang triển khai kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự ở quần đảo Kuril. Căn cứ này sẽ có một là trạm dừng chân mới, là trạm thứ ba của Hạm đội Nga ở vùng Viễn Đông. Hiện công đoạn khảo sát thăm dò nền đáy căn cứ tương lai đã được bắt đầu.

Công trình xây dựng chủ thể quân sự, theo ước tính sơ bộ sẽ mất từ 2-3 năm. Nhiều khả năng là địa điểm xây dựng căn cứ mới được lựa chọn sẽ ở trên hòn đảo lớn nhất của chuỗi Kuril là đảo Shumshu. Hiện phương tiện giám sát không người lái “Eleron-3” đã được điều đến đây.

Một vấn đề rất đang chú ý là trong tất cả các tuyên bố của Nga, người ta chỉ thấy Nga triển khai vũ khí phòng thủ tới 2 đảo Iturup và Kunashir - 2 đảo lớn nhất trong chuỗi 4 đảo đang tranh chấp. Điều này có ý nghĩa như thế nào?