Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ năm cho biết, hệ thống phòng không sẽ có thể tiêu diệt tên lửa của Mỹ ở Syria, hãng tin RIA Novosti đưa tin.

Cơ quan Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh rằng, hệ thống phòng không S-300V4 “sẽ không có thời gian xác minh tên lửa hay máy bay của đối phương”.

S-300 co ke hoach ban ha ten lua My o Syria? - Anh 1

S-300V4 không cho phép hành động tấn công tùy tiện vào quân đội chính phủ Syria lần nữa

“Tất cả các tên lửa hoặc các cuộc tấn công từ trên không vào khu vực kiểm soát của quân đội chính phủ Syria chính là mối đe dọa đối với quân đội của Nga”, thông báo từ đại diện chính thức Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov.

Moscow giải thích rằng, việc chuyển giao S-300V4 đến Syria được quyết định sau khi liên quân Mỹ và liên minh thực hiện cuộc tấn công (cố tình hay vô tình) vào lực lượng quân đội chính phủ Syria ở tỉnh Deir ez-Zor, những hành động đó cần phải loại bỏ ngay và nhằm bảo đảm “không có sai lầm tương tự” xảy ra, đồng thời tạo mối quan hệ hợp tác chống khùng bố với quân đội Nga.

Với hành động này của Nga, quân đội Syria chính thức sở hữu S-300V4 “hệ thống phòng không tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay”.

Việc trang bị hệ thống này quân đội Syria cùng với lực lượng Hàng không vũ trụ Nga sẽ kiểm soát và vô hiệu hóa hoàn toàn các mối đe dọa từ trên không.

“Tất cả các hành động của các Lực lượng liên quân phải được thông báo trước và được sự đồng ý của họ, bởi vì hệ thống phòng không của Nga sẽ không có nhiều thời gian để làm rõ máy bay hay xác định, phân loại tên lửa của ai. Chỉ cần phát hiện bất kỳ hoạt động “nghiệp dư” nào đó (tấn công nhầm lẫn) từ các máy bay (có thể máy bay tàng hình) sẽ ngay lập tức bị tiêu diệt”, ông Konashenkov kết luận.

Về việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300V4 cho Syria đã được các tờ báo đưa tin từ ngày 3 tháng 10. Cần nhấn mạnh rằng, những hệ thống này không cần thiết để đối phó với các thành viên của hai tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và “Al-Nusra Front” bởi vì những Lực lượng này gần như không có máy bay. Hành động này của Nga thực chất là để đối phó với Mỹ, sau khi họ lần lượt phá vỡ các thỏa thuận ngừng bắn và các cuộc đàm phán về tình hình Syria thất bại.

Ngoài ra, việc quyết định bàn giao hệ thống phòng thủ hiện đại này cho quân đội Syria cho thấy quyết tâm của Nga. Họ rất nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề xung đột ở quốc gia này và quyết tâm giải phóng khu vực này.

Nguyễn Giang