(TBKTSG Online) - Ngày 18-1, toàn tuyến quốc lộ 3 mới (hay còn gọi là cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên) chính thức được thông xe, xe đi từ Hà Nội đến Thái Nguyên chỉ mất một giờ thay vì phải đi 3 giờ như trước.

Lê Anh

Thời gian qua nhiều tuyến cao tốc kết nối với các trung tâm kinh tế lớn là Hà Nội, TPHCM đã được đưa vào sử dụng - Ảnh minh họa : Anh Quân

>> Nhiều đường cao tốc thi công chậm

Đường cao tốc này có tổng chiều dài 63,8 km, đi qua 3 địa phương là Hà Nội, Bắc Ninh và Thái Nguyên; điểm đầu thuộc địa phận xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội giao với quốc lộ 1A mới; điểm cuối nối với tuyến tránh tỉnh Thái Nguyên.

Đường được thiết kế 4 làn xe, trong đó đoạn Ninh Hiệp – Sóc Sơn (thuộc địa phận Hà Nội) cho xe chạy với vận tốc tối đa là 100 km/giờ; đoạn Sóc Sơn (Hà Nội) – Thái Nguyên cho phép xe chạy vận tốc tối đa là 80 km/giờ.

Dự án có tổng mức đầu tư 10.004 tỉ đồng, trong đó vốn vay ODA của Nhật Bản là 6.664 tỉ đồng và phần vốn đối ứng phía Việt Nam là 3.340 tỉ đồng.

Tuyến cao tốc này chỉ cho các loại xe ô tô lưu thông. Các loại xe máy, xe đạp, xe thô sơ, xe chở vật liệu cháy, nổ đều bị cấm đi đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.

Đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên là một trong 7 tuyến đường cao tốc hướng tâm về thủ đô Hà Nội, giảm thời gian đi từ Hà Nội đến Thái Nguyên còn 1 giờ đồng hồ thay vì 3 giờ như trước kia khi đi quốc lộ 3 cũ. Ngoài ra, tuyến đường sẽ giúp đẩy mạnh giao thương giữa Hà Nội với các tỉnh lân cận, thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển kinh tế các tỉnh phía Bắc.

Đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên được khởi công vào tháng 11-2009, theo kế hoạch toàn bộ dự án sẽ thông xe vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, do nhiều đoạn bàn giao mặt bằng chậm nên dự án phải lùi thời hạn hoàn thành.