Liên quan đến việc cánh đồng Thai Lủng (thôn Trại Dọc, xã Bình Khê, Đông Triều, Quảng Ninh) bị ngập úng kể từ ngày công ty Gốm và Gạch ngói Đất Việt về hoạt động, các hộ dân đã làm đơn kêu cứu 6 năm trời, nhưng đến nay chính quyền vẫn đang loay hoay tìm hướng giải quyết.

Trước đó phapluatplus.vn đã có bài Quảng Ninh: Ruộng đồng ngập lụt, bỏ không khi xây dựng Công ty Gốm và gạch ngói Đất Việt phản ánh về việc dân kêu cứu vì cánh đồng Thai Lủng bị ngập úng nhiều năm từ khi 2 Công ty Gốm Đất Việt và Công ty Gạch ngói Đất Việt về hoạt động, dẫn đến tình trạng mất mùa, dân không canh tác sản xuất được, đời sống đói kém, khó khăn.

Ruong dong ngap lut khi xay dung Cong ty tai Quang Ninh: 6 nam loay hoay tim huong giai quyet - Anh 1

Nhiều hộ dân thôn Trại Dọc không canh tác được trên chính mảnh ruộng của mình.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Đoàn Xuân Thành chủ tịch UBND xã Tràng An cho biết: Trước khi công ty Gốm và Gạch ngói Đất Việt về đây hoạt động thì mương thoát nước chạy thẳng, mỗi khi mưa lụt nước thoát theo dòng chảy thẳng của mương và thoát lan tỏa theo cả cánh đồng, nên việc tiêu nước rất nhanh.

Từ khi 2 công ty về quy hoạch làm thay đổi dòng chảy, tuyến mương, mương cũ bị chặn và mở tuyến mương mới theo ranh giới của công ty nhưng mương mới cũng không đặt yêu cầu (đường dài, vòng vèo, lại chảy ngược lên cao hơn) nên thời gian thoát lũ không kịp. Mặc dù phía huyện và Công ty có đầu tư chỉnh sửa, nạo vét.

Cạnh cánh đồng Thai Lủng (thôn Trại Dọc, xã Bình Khê) có cái hồ Thanh Voi (thuộc xã Tràng An) do hộ ông Nguyễn Văn Ninh (công dân xã Tràng An) quản lý. Mỗi khi mưa lũ nước cũng thoát theo cống đường này mà tiêu bớt, nhưng ông Ninh không cho thoát nước thường xuyên qua cống này vì là hồ ông nuôi cá, nên chỉ khi nào mưa ông Ninh mới mở cống.

Ông Thành khẳng định: Cái hồ này đã có từ lâu (trước khi 2 công ty về) và là hồ để nuôi thủy sản chứ không phải cống thoát nước nên xã mới cho hộ ông Ninh thuê (hợp đồng ký 20 năm từ năm 2004 - 2014). Đây không phải là đường thoát nước chính.

Ông Trần Văn Tuấn (Phó trưởng phòng Kinh tế thị xã Đông Triều) cho biết: Từ năm 2010 đã có phản ánh của dân về tình trạng cánh đồng Thai Lủng bị ngập úng, chính quyền cũng đã có hỗ trợ. Nút thắt vẫn là xã Tràng An, nguyên nhân chính là do hộ ông Ninh quản lý cái cống thoát nước.

Để giải quyết tình trạng ngập úng cho dân, thị xã Đông Triều đã chỉ đạo xã Tràng An thanh lý hợp đồng với hộ ông Ninh, và đã có văn bản gửi xã Tràng An. Nhưng đến bây giờ vẫn chưa thanh lý được hợp đồng.

Ruong dong ngap lut khi xay dung Cong ty tai Quang Ninh: 6 nam loay hoay tim huong giai quyet - Anh 2

Mỗi khi gieo lúa lũ về đều bị mất trắng do ngập úng quá lâu.

Ông chủ tịch xã Tràng An thì cho biết: Xã cũng đã vận động ông Ninh thanh lý hợp đồng nhưng chưa được. Ông Ninh cũng đầu tư nhiều tiền vào hồ cá nên cần phải đánh giá tài sản và đền bù cho ông Ninh (còn 8 năm nữa mới hết hợp đồng).

Và nếu phải đền bù thì phía công ty và xã Bình Khê phải đền bù chứ không phải xã Tràng An. Nếu không thống nhất được thì buộc phải ra tòa.

Còn đại diện phòng Kinh tế của thị xã Đông Triều cũng trả lời: “Chính quyền địa phương vẫn đang chỉ đạo. Thị xã đang đi tìm hướng giải quyết."

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Thu Thủy - Quỳnh An