Sáng 17/4 (tức 8/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2013 đã long trọng tổ chức Lễ rước kiệu của 7 xã, phường vùng ven về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên.

Một hoạt động tại Lễ hội Đền Hùng. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” vừa được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Khoảng 9 giờ ngày 17/4, bảy đoàn rước kiệu của các xã Hy Cương, Chu Hóa, Hùng Lô, Kim Đức, phường Vân Phú, xã Tiên Kiên, thị trấn Hùng Sơn đã đồng loạt rước kiệu từ đình, đền ở các xã, phường về Đền Hùng.
Đoàn rước kiệu đã thực hiện nghi thức rước kiệu và dâng lễ vật lên các vua Hùng. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống được duy trì và bảo tồn từ hàng nghìn năm nay, có ý nghĩa giao lưu văn hóa, gắn kết cộng đồng. Đội hình rước kiệu được sắp xếp theo trình tự rõ ràng. Đi đầu là đội múa sư tử, tiếp đó là đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, đoàn người đánh chiêng, trống, rước biểu dấu và bát bửu, đội bát âm múa sinh tiền, rước tàn lọng và đội kiệu, cuối cùng là quan viên và nhân dân.
Ông Phạm Bá Khiêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết đây là năm thứ hai tỉnh Phú Thọ mở rộng quy mô rước kiệu ở các xã vùng ven. Hoạt động này không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống trên quê hương đất Tổ mà còn có ý nghĩa sâu sắc nhằm tôn vinh giá trị của “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ,” góp phần nâng cao truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và lòng tôn kính đối với tổ tiên của dân tộc Việt Nam./.

Tạ Văn Toàn (TTXVN)