Vụ ngộ độc chết người ở Lai Châu khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng. Đã có rất nhiều vụ việc đáng tiếc như vậy xảy ra thời gian qua.

Rung minh hang loat vu ngo doc chet nguoi kinh hoang gan day - Anh 1

Bắt đầu từ ngày 10/2, tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu đã xảy ra vụ ngộ độc chết người kinh hoàng. Tính đến 14h30 ngày 16/2, số ca nghi ngộ độc thực phẩm đã tăng lên con số 49 người, trong số đó, 8 người đã tử vong. Ông Đỗ Văn Giang Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, nguyên nhân tử vong đang nghi là do ngộ độc rượu và thực phẩm. Tuy nhiên, ông Giang nhấn mạnh kết luận cuối cùng phải chờ các kết quả xét nghiệm chuyên sâu và căn cứ vào kết quả giám định pháp y. Ảnh: Một thế giới.

Rung minh hang loat vu ngo doc chet nguoi kinh hoang gan day - Anh 2

Chiều 14/2, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế có báo cáo nhanh về vụ ngộ độc tại Lai Châu. Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra vụ việc. Ảnh: Báo Giao thông.

Rung minh hang loat vu ngo doc chet nguoi kinh hoang gan day - Anh 3

Các vụ ngộ độc nghiêm trọng thường là ngộ độc tập thể, số lượng thương vong cao. Vào khoảng hơn 15h30 ngày 10/2/2017, sau khi học sinh bán trú dùng bữa cơm chiều thì bất ngờ hàng loạt các học sinh của 3 trường tiểu học là: tiểu học Trương Định, Trường tiểu học Chu Văn An và trường tiểu học thị trấn Long Hồ (Vĩnh Long) có biểu hiện đau bụng, nhức đầu, nôn ói. Lập tức những học sinh này được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long để tiến hành cấp cứu và điều trị.Ảnh: Công an TP HCM.

Rung minh hang loat vu ngo doc chet nguoi kinh hoang gan day - Anh 4

Theo báo cáo của Phòng GD & ĐT TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, đến chiều 12/2/2017, đã có hơn 100 học sinh tiểu học là nạn nhân của vụ ngộ độc thực phẩm tại trường đã xuất viện. Đối với trường hợp (4 học sinh) có biểu hiện xấu thì chuyển lên tuyến trên để có điều kiện tốt nhất trong việc theo dõi và điều trị. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Rung minh hang loat vu ngo doc chet nguoi kinh hoang gan day - Anh 5

Đây không phải lần đầu, các vụ ngộ độc gây chết người xảy ra. Hồi tháng 6/2016, vụ việc ngộ độc bánh mỳ ở Lâm Đồng khiến 1 người chết và 46 người phải nhập viện cấp cứu. Ảnh: CAND.

Rung minh hang loat vu ngo doc chet nguoi kinh hoang gan day - Anh 6

Ngày 11/4/2016, tại thôn Hợp Nhất, xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 2 người trong cùng một gia đình tử vong là chị Hoàng Thị Thêm và cháu Hoàng Thị Linh. Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Báo YB.

Rung minh hang loat vu ngo doc chet nguoi kinh hoang gan day - Anh 7

18h cùng ngày, các em Hờ A Thắng và Giàng A Cường thấy đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Sáng 11/4, Ban giám hiệu nhà trường đưa hai em Cường, Thắng xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ cấp cứu và điều trị song Thắng đã tử vong trên đường đến viện. Tối 11/4, thêm 2 em Giàng A Sà và Giàng A Lứ cũng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ để điều trị. Nguyên nhân gây ngộ độc với các em là do độc tố tự nhiên có trong quả Hồng trâu. Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: VTC.

Rung minh hang loat vu ngo doc chet nguoi kinh hoang gan day - Anh 8

Hồi tháng 11/2016, tại ấp Tân An, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc đã xảy ra một vụ ngộ độc thương tâm do ăn thịt cóc khiến cả 3 mẹ con trong cùng một gia đình tử vong. Ảnh một người thân trong gia đình 3 mẹ con thiệt mạng kể lại vụ việc đau lòng với cơ quan chức năng. Nguồn ảnh: Gia đình.

Rung minh hang loat vu ngo doc chet nguoi kinh hoang gan day - Anh 9

Một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra vào tối 18/11 tại một đám cưới ở xã Yên Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Ít giờ sau khi ăn cỗ cưới, 64 người trong đó có nhiều trẻ em ở huyện Văn Yên (Yên Bái) có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, phải đi cấp cứu. Ảnh: Báo Yên Bái

Rung minh hang loat vu ngo doc chet nguoi kinh hoang gan day - Anh 10

Tháng 4/2013, gia đình ông Quàng Văn Uân, trú tại bản Hùn, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La tổ chức cưới cho con gái. Sau khi dự tiệc cưới ra về, nhiều người đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa, có trường hợp nôn ra máu. Đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Sơn la với số người bị ngộ độc hơn 300 người. Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: HBgroup.