Cristiano Ronaldo chỉ xếp thứ 23 trong danh sách các cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử La Liga, kém Lionel Messi đến 19 bậc. Đó là xếp hạng của Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử và Thống kê bóng đá Tây Ban Nha (CIHEFE).

Ronaldo và Messi là hai danh thủ lớn nhất của La Liga trong vòng một thập kỷ qua, khi thay nhau phá vỡ nhiều cột mốc đáng nhớ về ghi bàn. Thế nhưng điều đó không có nghĩa họ đều ở top đầu khi xét trên cả bề dày lịch sử. Bảng xếp hạng mới đây, do Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử và Thống kê bóng đá Tây Ban Nha (CIHEFE) đã chứng minh điều này. CIHEFE trực thuộc Liên đoàn thống kê lịch sử bóng đá thế giới (IFFHS), đối tác chính của FIFA trong việc thống kê và thu thập số liệu.

Ronaldo kem Messi... 19 bac tren BXH nhung cau thu vi dai nhat Liga - Anh 1

"Chúa nhẫn" Raul Gonzalez là cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử La Liga

Để có được bảng xếp hạng này, CIHEFE đã tiến hành phân tích màn trình diễn của 9117 cầu thủ trong lịch sử La Liga, kể từ những năm 20 của thế kỷ trước. Cụ thể, mỗi mùa cầu thủ sẽ được cộng 24, 16 hoặc 12 điểm tùy số phút ra sân, cộng 1 điểm cho mỗi bàn thắng, bị trừ 1,5 điểm cho 1 chiếc thẻ đỏ, 0,4 điểm cho mỗi bàn thua…

Kết quả, Raul Gonzalez đã trở thành cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử La Liga với 528 điểm. Xếp thứ 2 là Cesar Rodriguez với 524 điểm và thứ 3 là Telmo Zarra với 493 điểm. Siêu sao Lionel Messi xếp thứ 4 với 490 điểm, chỉ kém Zarra 3 điểm. Điều đáng chú ý là trong danh sách này, Cristiano Ronaldo chỉ đứng ở vị trí thứ 23. Tiếp theo anh là David Villa (32), Xavi (49) và Iker Casillas (62).

Ronaldo kem Messi... 19 bac tren BXH nhung cau thu vi dai nhat Liga - Anh 2

Ronaldo một lần nữa thua kém Messi

Trong số các cầu thủ còn chơi bóng tại La Liga, chỉ có Messi và Ronaldo lọt vào top 100, còn người xếp cao thứ 3 là chân sút Artiz Aduriz của Athletic Bilbao, với thứ hạng 109.

5 cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử La Liga

Ronaldo kem Messi... 19 bac tren BXH nhung cau thu vi dai nhat Liga - Anh 3

Raul Gonzalez – 528 điểm

Ronaldo kem Messi... 19 bac tren BXH nhung cau thu vi dai nhat Liga - Anh 4

Cesar Rodriguez – 524 điểm

Ronaldo kem Messi... 19 bac tren BXH nhung cau thu vi dai nhat Liga - Anh 5

Telmo Zarra – 493 điểm

Ronaldo kem Messi... 19 bac tren BXH nhung cau thu vi dai nhat Liga - Anh 6

Leo Messi – 490 điểm

Ronaldo kem Messi... 19 bac tren BXH nhung cau thu vi dai nhat Liga - Anh 7

Enrique Castro ‘Quini’ – 488 điểm