Ủy ban Điều tra Nga đã tiến hành điều tra hình sự vụ rơi máy bay trực thăng Mi-8 vào tối ngày 21/10, khiến ít nhất 21 người thiệt mạng.

Ngày 22/10, theo Ủy ban trên, nguyên nhân dẫn đến vụ rơi máy bay trực thăng Mi-8 tại làng Urengoy thuộc huyện Purovsky ở Khu tự trị Yamalo-Nenets của nước này, có thể do vi phạm các quy định an toàn bay, lỗi kỹ thuật hoặc điều kiện thời tiết.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã huy động lực lượng cứu hộ gồm hơn 170 người cùng 30 máy móc thiết bị đến hiện trường để thu lượm các mảnh vỡ máy bay và tìm kiếm hộp đen.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy 21 người đã thiệt mạng, một người sống sót duy nhất bị thương nặng đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Trước khi được nhóm tìm kiếm cứu nạn phát hiện ra tại hiện trường vụ tai nạn, người này đã liên tục liên lạc với họ qua điện thoại di động và cho biết anh ta bị kẹt trong đống đổ nát của chiếc trực thăng.

Bên cạnh đó, các đội cứu nạn đã phát hiện ra hộp đen của trực thăng. “Hộp đen-bộ thiết bị thu dữ liệu chuyến bay của trực thăng vừa được phát hiện. Sau khi hoàn tất thủ tục điều tra, chúng tôi sẽ giải mã hộp đen”, cơ quan tình trạng khẩn cấp Siberia cho biết.

Thế nhưng, sương mù và tầm nhìn hạn chế đã gây cản trở cho quá trình tìm kiếm và cứu nạn tại hiện trường chiếc máy bay rơi.

Tuy nhiên, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã nhận được thông tin về việc một trực thăng gặp sự cố trong quá trình hạ cánh, cách làng Urengoy khoảng 80km. Khi gặp nạn, chiếc máy bay chở 22 người này đang bay từ vùng Krasnoyarsk của Siberia đến thị trấn Urengoy ở Khu tự trị Yamalo-Nenets.

Trong khi đó, đại diện công ty dầu khí Nga Rosneft cho biết chiếc trực thăng chở theo các nhân viên của công ty từ mỏ dầu Suzunsky đến Urengoy thì gặp tai nạn.

Một nguồn tin từ lực lượng cấp cứu địa phương trước đó nói với RIA Novosti rằng ít nhất 21 người trên trực thăng thiệt mạng và chỉ có một người thoát khỏi khu vực máy bay rơi.

Roi may bay truc thang Mi-8: Nga dieu tra hinh su - Anh 1

Nga điều tra vụ rơi máy bay Mi-8. Ảnh: EPA/TTXVN

Các phi công đã cố hạ cánh nhưng chiếc trực thăng được cho là bị hư hỏng nặng khi rơi xuống đất nhưng không phát nổ.

"Cả hai hộp đen đều đã được tìm thấy. Một hộp ghi dữ liệu chuyến bay và một hộp ghi âm giọng nói. Sau các thủ tục điều tra, hộp đen sẽ được gửi đi giải mã", nguồn tin cho biết.

Một hành khách trên trực thăng là người thông báo về vụ việc. Người này nói rằng bị kẹt trong xác máy bay và không rõ tình hình của những người khác ra sao.

Trước đó, ngày 26/11/2015, một chiếc máy bay trực thăng Mi-8 của Công ty hàng không Turukhan đã bị rơi tại thành phố Krasnoyarsk ở Siberi, Nga. Chiếc máy bay chở các nhân viên công tác đi thay ca, sau khi cất cánh từ Igarka bay đến nhà máy lọc dầu ở Krasny Selkub, nhưng mới bay được khoảng 10 km thì bị rơi xuống mặt sông bị đóng băng.

Vụ tai nạn đã khiến 15 người chết, 10 người khác bị thương. Trong số những người tử nạn có 3 thành viên tổ bay, số còn lại là hành khách; những người bị thương đã được đưa tới bệnh viện cứu chữa.

Video máy bay trực thăng Mi-8 rơi tại phía Bắc nước Nga:

Tuệ Mẫn