Câu chuyện nhỏ mà không nhỏ trong rối loạn cương dương là rối loạn xuất tinh. Xuất tinh muộn, không xuất tinh và không đạt cực khoái ở nam giới là một trong hai dạng rối loạn xuất tinh.

Roi loan xuat tinh: Chuyen nho ma khong nho - Anh 1

Máy phát sóng kích thích xuất tinh

Rối loạn xuất tinh khá phổ biến ở nam giới, cần phải điều trị tích cực vì bệnh ảnh hưởng đến đời sống tình dục, đến hạnh phúc gia đình và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh khá cao ở nam giới.

Rối loạn cực khoái ở nam giới là một chuỗi các rối loạn từ xuất tinh muộn đến hoàn toàn không có khả năng xuất tinh và xuất tinh ngược dòng. Xuất tinh ngược dòng là tinh dịch đi ra từ lỗ niệu đạo mà tinh dịch lại chảy ngược vào trong. Với những trường hợp xuất tinh ngược dòng có các thuốc điều trị như Imiramin, Brompheniramin, Desiparami… Rối loạn xuất tinh và không đạt cực khoái ở người lớn tuổi thường do hậu quả của phẫu thuật tiền liệt tuyến, có bệnh lý đái tháo đường.

Xuất tinh muộn là hiện tượng vẫn tràn đầy ham muốn tình dục, kích thích, đủ độ cương cứng dương vật rất khó khăn đi đến xuất tinh. Tỷ lệ xuất tinh muộn chiếm 2 - 6% trong rối loạn xuất tinh. Sự “miệt mài” trở thành quá ngưỡng kích thích khiến cả đôi mệt mỏi, chán chường không còn hào hứng đón nhận khoái cảm. Nguyên nhân gây bệnh có thể là tâm lý hay thực thể.

Về tâm lý có thể do cảm giác sợ có thai, giảm hưng phấn tình dục (bạn tình thiếu gợi cảm, cảm giác sợ hãi hoặc đang xung khắc với bạn tình). Với mỗi lý do cung cấp, có lẽ tự bạn cũng có thể hiểu mình cần điều chỉnh tâm lý như thế nào. Bệnh nhân cần có các biện pháp tự điều chỉnh, tự tin hơn trong quan hệ với bạn tình của mình. Điều trị tâm lý là nhằm giải quyết những trở ngại trong quan hệ tình dục để duy trì cuộc sống hòa hợp lứa đôi. Mỗi bên cần được động viên, chia sẻ cởi mở với nhau, cần phải đối mặt với thực trạng để tìm những biện pháp hợp lý cho cả đôi bên thì mới hy vọng thành công.

Về nguyên nhân thực thể có thể do một số bệnh nội khoa, thuốc hoặc phẫu thuật ảnh hưởng đến trung tâm thần kinh điều khiển phản xạ xuất tinh hoặc tác động lên thần kinh giao cảm gây xuất tinh muộn, không xuất tinh và không đạt cực khoái. Một số thuốc kháng adrenergic trong đó có một số thuốc dùng để điều trị xuất tinh sớm cũng có thể gây hậu quả xuất tinh muộn. Một số thuốc như ức chế alpha và ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin có thể gây mất cực khoái.

Roi loan xuat tinh: Chuyen nho ma khong nho - Anh 2

Ảnh minh họa

Những bệnh nhân rối loạn xuất tinh do chấn thương cột sống có thể dùng sóng kích thích xuất tinh. Phương pháp kích thích dương vật bằng điện, kích thích rung dương vật, xoa bóp tiền liệt tuyến cũng hiệu quả cho một số trường hợp xuất tinh muộn hoặc không xuất tinh.

Các phương pháp điều trị y học cổ truyền đang được thảo luận tại các hội nghị khoa học chuyên ngành. Một số trường hợp điều trị của y học cổ truyền cũng có tác dụng như điều chỉnh sự hoạt động cân bằng nhịp nhàng giữa hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm bằng cách châm cứu nhằm phong bế vùng thần kinh đuôi ngựa của phần cuối đốt sống.

Để hiệu quả điều trị đạt cao bệnh nhân cần thay đổi lối sống, không để béo phì, thường xuyên tập thể dục. Không hút thuốc lá. Hút thuốc lá gia tăng đáng kể rối loạn cương dương, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, và phải dùng thuốc điều trị. Và mặc dù khuyên thường xuyên tập thể dục nhưng đi xe đạp trường là yếu tố nguy cơ khác cần bàn luận.