Dòng sản phẩm đồ chơi công nghệ cao của Công ty Cổ phần Robot TOSY đã vinh dự được lựa chọn là một trong các nhóm chủ đề tìm hiểu của Cuộc thi "Tự hào Việt Nam" do Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam - Hội đồng Đội Trung ương tổ chức trong thời gian từ tháng 11/2013 đến tháng 01/2014 trên toàn quốc.

Với ưu thế là sản phẩm đồ chơi thông minh, sáng tạo, gần gũi với các em nhỏ và đặc biệt là 100% "made in Vietnam", các sản phẩm của Công ty TOSY được hy vọng sẽ khuyến khích các em say mê tìm hiểu về khoa học công nghệ và phát huy tính sáng tạo.

Đồng thời, sự công nhận của bạn bè quốc tế đối với các sản phẩm này thể hiện qua rất nhiều các giải thưởng lớn trên thế giới, cũng sẽ giúp khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ người Việt.

GS Sử học Lê Văn Lan đang phát biểu trong lễ phát động cuộc thi "Tự hào Việt Nam'

Món đồ yêu thích của các em

Bạn nào cũng muốn cầm trên tay chú Robot TOSY

Giáo sư sử học Lê Văn Lan - Chủ tịch Hội đồng cố vấn cho biết: “Theo nghị quyết TW lần thứ 11 chúng ta cần một cuộc cải cách giáo dục sâu rộng toàn diện để giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, cuộc thi đã đi sát tinh thần này.

Qua cuộc thi các sản phẩm đồ chơi gần gũi với các em như dòng đồ chơi công nghệ cao TOSY do người Việt Nam tự nghiên cứu và sản xuất một lần nữa minh chứng sự phù hợp với tuổi nhỏ vừa được học vừa được chơi và tự hào về trí tuệ công nghệ cao mà Việt Nam đã làm được”.

Các em tự hào về robot TOSY do người Việt Nam tự nghiên cứu và sản xuất

Trong lễ phát động, các bạn được truyền tay nhau chơi chú robot TOSY nhảy

Tìm hiểu về robot TOSY, niềm tự hào của người Việt Nam

Cùng là những kiến thức cơ bản về vật lý, toán học... vẫn được giảng dạy trên lớp, tuy nhiên khi áp dụng những kiến thức đó để tìm hiểu cách chế tạo và sử dụng các sản phẩm đồ chơi công nghệ cao của TOSY thì các em sẽ có một cách tiếp cận thông tin mới lạ và lý thú hơn.

Khi làm quen với sản phẩm mới nhất là chú robot biết nhảy theo nhạc DiscoRobo, các em sẽ được vận động, tăng khả năng cảm thụ âm nhạc; đồng thời tìm hiểu về thiết bị điện tử gọi là microphone, có chức năng biến âm thanh ở môi trường bên ngoài thành tín hiệu điện bên trong robot, giúp robot có thể cảm nhận các âm thanh này và phân biệt đâu là âm trầm, âm bổng và nhảy theo các nhịp điệu của bản nhạc.

Đây là người bạn mà em yêu thích

Sự hiếu kỳ về chú robot nhảy TOSY trên từng khuôn mặt

Chiếc đĩa bay TOSY là món đồ chơi quen thuộc

Các em nhỏ khi chơi đĩa bay TOSY vẫn thường thắc mắc tại sao nó có thể bay cao và quay trở lại chính xác như vậy? Câu trả lời là nhờ cấu tạo dạng vành tròn và bên trong có 3 cánh, khi quay sẽ tạo ra lực nâng giúp AFO bay lên cao. Cũng nhờ các cánh này khi AFO bay đủ tầm xa sẽ sinh ra lực kéo AFO bay ngược lại vị trí của người chơi.

Các kiến thức vật lý cũng sẽ giúp các em giải thích tại sao con quay TOSY lại có thể quay tít không ngừng, thậm chí quay liên tục trong hơn 24 tiếng đồng hồ và giành được kỷ lục Guinness.

Bên trong con quay TOSY có động cơ điện giúp biến năng lượng điện của pin thành chuyển động quay của cánh quạt và của thân con quay. Chuyển động quay này sẽ giúp cho con quay ổn định vị trí và không bị đổ, đây là hiện tượng vật lý giống như người đi xe đạp, nếu liên tục đạp, xe có thể di chuyển trên 2 bánh, còn nếu dừng lại xe sẽ bị đổ.

Những ví dụ thực tiễn nói trên sẽ giúp các em có kiến thức sâu và thêm hào hứng với các môn học trên ghế nhà trường. Ngoài ra nó cũng góp phần giúp các em rèn luyện sự tự tin, sáng tạo khi tiếp cận với các vấn đề khoa học kỹ thuật hiện đại.

Con quay TOSY - sản phẩm đồ chơi luôn gần gũi các em

Toàn cảnh lễ phát động cuộc thi "Tự hào Việt Nam"

Anh Lê Anh Quân - Ủy viên BCH TW Đoàn, Phó GĐ TT Hỗ trợ & Phát triển Thiếu nhi VN cho biết: “Với mong muốn hình thành cho các em ý thức trách nhiệm, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước và lòng tự hào dân tộc - Cuộc thi mong muốn mang đến cho các em học sinh những kiến thức về lịch sử dân tộc, Văn hóa xã hội, các công trình nghiên cứu khoa học nhằm góp phần bồi dưỡng và tạo môi trường cho các em thi đua tìm hiểu và tự hào về sản phẩm trí tuệ do người Việt Nam nghiên cứu và sản xuất như các dòng đồ chơi công nghệ cao TOSY".

Hy vọng rằng những cuộc thi bổ ích như thế này sẽ được tổ chức thường xuyên và sâu rộng hơn nữa để có thêm một sân chơi thú vị cho các em học sinh.

T.H