Cỗ máy đâm kim - một trong những con robot đầu tiên được tạo ra vởi mục đích duy nhất là làm tổn thương con người vừa được giới thiệu bởi các kỹ sư California. Con robot này không chỉ sẽ tạo nên những cuộc tranh luận mạnh mẽ về đạo đức khoa, khoa học kỹ thuật công nghệ mà trên thực tế, nó rõ ràng đi ngược lại với quy tắc mà Isaac Asimov đã đặt ra rằng "Robot không được làm hại con người" và "Một con robot phải tuân thủ mệnh lệnh của con người trừ phi mệnh lệnh đó trái với quy tắc 1".

Về cơ bản thì con robot này có một cánh tay cơ khí đặt trên một chiếc hộp đen. Một đầu của nó gắn với cây kim. Người dùng đặt ngón tay vào trong một khe cố định sẵn trên bề mặt hộp, nhấn nút và sau đó cánh tay robot sẽ ngay lập tức đâm kim vào ngón tay người dùng. Tất nhiên, vụ đâm quá nhanh và quá mạnh sẽ khiến ngón tay lập tức chảy máu.

Người tạo ra con robot, kỹ sư, nghệ sĩ Alexander Reben tại phòng thí nghiệm Stochastic, Berkeley, California quyết định tạo nên cỗ máy này sau khi nhận thấy rằng nhiều người trên thế giới bắt đầu sợ hãi về robot. Mặc dù ông không biết chính xác rằng nỗi sợi này bắt đầu từ đâu và khi nào nhưng Reben cho rằng suy nghĩ đó có thể là do thật sự máy móc luôn có khả năng gây ra những tổn thương vật lý cho con người nếu có gì đó hỏng hóc. Thêm vào đó là thời gian gần đây người ta luôn nói về việc robot cướp việc làm của con người hoặc thậm chí là thống trị cả hành tinh.

Robot dau tien duoc tao ra de lam hai con nguoi - Anh 1

Do đó để thúc đẩy mọi người đối mặt với nỗi sợ, Reben đã dùng cách "lấy độc trị độc", nghĩa là tạo nên một con robot đầu tiên với nhiệm vụ duy nhất là làm con người đau. Reben cho rằng: "Cho tới nay vẫn chưa có ai tạo nên một con robot với mục đích duy nhất là làm đau hoặc khiến ai đó bị thương. Tôi muốn tạo ra một con robot có khả năng như vậy. Điểm quan trọng là khi một thứ gì đó không chỉ được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm mà còn bước ra ngoài đời thật thì người ta sẽ đối mặt với nó. Điều đó sẽ trở nên cấp bách hơn và người ta không còn e dè nó nữa."

Robot dau tien duoc tao ra de lam hai con nguoi - Anh 2

Như đã nói lúc đầu, con robot này được thiết kế ra để chống lại 3 luật robot do Isaac Asimov đưa ra vào năm 1942. Những điều luật này đều được suy xét kỹ lưỡng bởi các nhà triết học và đạo đức học nhằm điều chỉnh mối quan hệ giữa con người và robot. Và sự ra đời của mẫu robot đâm kim nói trên đánh dấu lần đầu tiên 3 điều luật này bị vi phạm và theo lập luận của Reben chính là bắt con người phải suy nghĩ và hành động ngay từ bây giờ về những con robot trong xã hội tương lai gần.

Robot dau tien duoc tao ra de lam hai con nguoi - Anh 3

Tham khảo Fastcompany