Theo Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 18/4, Công ty sẽ đưa robot vào lò phản ứng số 2 của Nhà máy điện Fukushima số 1 để kiểm tra xem có hư hại gì đối với bể áp suất ở đáy bể chứa lò phản ứng số 2.

Hoạt động điều tra của robot là một phần của công tác chuẩn bị cho mục tiêu dỡ bỏ nhiên liệu hạt nhân nóng chảy khỏi lò phản ứng này. Loại robot này, có khả năng đi qua những chỗ hẹp, leo bậc thang, do công ty sản xuất bánh xe tự đông Topy Industries nghiên cứu chế tạo.

Người phát ngôn của TEPCO Junichi Matsumoto nói: “Chúng tôi muốn chắc chắn là không có biến dạng hay hư hỏng nào bên trong bể áp suất. Và chúng tôi hy vọng thấy các điểm rò rỉ nước (dùng để làm mát lò).”

Robot có tên “Survey Runner” sẽ đi xuống cầu thang và di chuyển dọc theo con đường trên bể áp suất.

TEPCO cho rằng bể áp suất không có hư hại nào nghiêm trọng nhưng họ vẫn muốn tìm ra điểm rò rỉ nước để có thể vá bể chứa và đổ đầy nước vào bể trước khi chuyển sang giai đoạn xử lý nhiên liệu nóng chảy trong lò.

Việc đổ nước vào lò là việc làm hết sức quan trọng để hạn chế tia phóng xạ phát tán trong thời gian nhà máy tháo dỡ nhiên liệu. Tuy nhiên, hồi tháng Ba vừa qua, TEPCO đã sử dụng máy nội soi và phát hiện mực nước trong bể chứa cao 34m này chỉ sâu 60cm.

Các lò phản ứng số 1,2 và 3 của nhà máy đều bị nóng chảy nhiên liệu vào giai đoạn đầu tiên của cuộc khủng hoảng hạt nhân sau khi hứng chịu trận động đất và sóng thần hôm 11/3/2011./.

Hữa Thắng (Vietnam+)