Có kích thước cực nhỏ gọn và vận hành cực êm, robot RS1A3 Mini Rex có thể chiến đấu tại những nơi các tay súng chuyên nghiệp cũng không thể.

Với những ưu thế của robot chiến đấu cỡ nhỏ, Nga và Israel đang tạo ra cuộc đua khi đồng loạt cho ra đời những sản phẩm độc đáo của mình.

Israel gây ấn tượng

Nhà sản xuất General Robotics của Israel vừa công bố loại robot di động sử dụng bánh xích có tên gọi Dogo, được trang bị súng lục Glock-26 9mm. Với khối lượng chỉ 12 kg, Dogo hiện là robot cỡ nhỏ (compact) đầu tiên trên thế giới được gắn vũ khí.

Robot Dogo nhỏ bé này được trang bị 14 viên đạn, trong khi đó sức chứa tiêu chuẩn của súng lục Glock-26 là 10 viên/hộp tiếp đạn. Đại diện công ty General Robotics cho biết, robot thế hệ mới này có thể được sử dụng trong cận chiến, cũng như các hoạt động chống khủng bố.

Robot ban tia Nga co the thay the con nguoi - Anh 1

Robot chiến đấu Dogo.

Khả năng vũ trang của Dogo không chỉ bó gọn trong súng ngắn. Nó được thiết kế để mang theo bình xịt hơi cay, lựu đạn khói, lựu đạn gây choáng và một số vũ khí không gây chết người khác nữa.

Đặc biệt, robot cũng có hệ thống phát hiện chướng ngại vật và tự động tính toán đường đi tối ưu để tránh. Ví dụ, khi gặp cầu thang, Dogo sẽ tự động chuyển sang chế độ di chuyển tối ưu cho leo cầu thang mà không cần tới can thiệp bổ sung từ người điều khiển.

Pin tích hợp cho phép Dogo hoạt động liên tục trong 4 giờ. Hệ thống truyền video và âm thanh bao gồm sáu máy ảnh có độ phân giải cao, cung cấp tầm nhìn toàn diện đến bảng điều khiển của trắc thủ theo thời gian thực, giúp người điều khiển nắm bắt được tình hình trận chiến từ khoảng cách an toàn. Ngoài ra, buồng chứa súng cũng được trang bị 2 camera để trắc thủ ngắm bắn.

General Robotics tiết lộ, hiện tại, dự án Dogo vẫn đang trong quá trình được hoàn thiện. Theo kế hoạch, Dogo sẽ có buổi trình diễn đầu tiên trước công chúng tại triển lãm Eurosatory ở Paris vào tháng Sáu tới đây.

Robot ban tia Nga co the thay the con nguoi - Anh 2

Robot chiến đấu RS1A3 Mini Rex.

Đối thủ cạnh tranh

Dù có kích thước lớn hơn Dogo nhưng robot chiến đấu RS1A3 Mini Rex của Nga được đánh giá có nhiều ưu điểm hơn so với robot của Israel và tạo nên thế lực đáng sợ trong lĩnh vực robot chiến đấu cỡ nhỏ.

Được biết, robot RS1A3 Mini Rex là sản phẩm của hãng KB Integrated Systems (KBIS), Nga. Robot này có thể sử dụng trong các nhiệm cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ hỏa lực cho cảnh sát hay khi tác chiến trong đô thị.

Theo thông tin được công bố trên trang web của nhà sản xuất RS1A3 Mini Rex chỉ năng có 23 kg và và mang súng cỡ nòng 7.62x39 mm. RS1A3 Mini Rex có chiều dài 200 mm trong phiên bản súng tiểu liên và 400mm trong trường hợp là súng bắn tỉa.

Loại súng trang bị trên robot có thể bắn đạn gây chết người hoặc không. Robot mới cũng mang theo một máy quét laser, mỗi lần sạc robot có thể hoạt động từ 4-15 giờ.

Cũng như nhiều vũ khí Nga, robot này có thể hoạt động trong hầu hết cả các môi trường kể các tuyết và nhiều bụi. Loại robot mới có một cánh tay giúp nó thám sát được một chiếc xe nghi ngờ hay nhìn xuyên qua cửa sổ một ngôi nhà khi tác chiến trong đô thị.

Robot này có 2 hai chế động hoạt động là tự động hoặc bán tự động (có người giám sát). Dự kiến robot mới có thể được trang bị có các lực lượng đặc biệt Nga vào thời gian tới.

Clip robot chiến đấu RS1A3 Mini Rex trình diễn khả năng diệt mục tiêu

Thùy Dung