Chủ đề "Hành tinh xanh" mang tính thời sự, những cuộc chơi minh bạch, công tâm... Robocon 2013 hứa hẹn sẽ tiếp tục là sân chơi công nghệ hấp dẫn hàng đầu dành cho sinh viên Việt Nam và rộng ra là cả châu Á Thái Bình Dương.

Chủ đề "Hành tinh xanh" mang tính thời sự, những cuộc chơi minh bạch, công tâm... Robocon 2013 hứa hẹn sẽ tiếp tục là sân chơi công nghệ hấp dẫn hàng đầu dành cho sinh viên Việt Nam và rộng ra là cả châu Á Thái Bình Dương.

Đại diện Ban tổ chức đã có những chia sẻ rất thẳng thắn với báo chí (Ảnh: VTVNews)

Chiều nay (17/4), Đài THVN và công ty Toyota Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo để công bố vòng Chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2013 - Robocon 2013. Đại diện Ban tổ chức đã có những chia sẻ rất thẳng thắn với các phóng viên, nhà báo đến tham dự.

Robocon 2013 - Chủ đề thời sự và bắt kịp xu thế

Chủ đề của Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2013 là "Hành tinh xanh". Robocon 2013 mang đến thông điệp mỗi quốc gia là một mảnh ghép tạo nên thế giới, vì vậy trách nhiệm giữ gìn màu xanh cho trái đất thuộc về mỗi người sống trên hành tinh.

Khi được hỏi rằng tại sao không "mượn" Robocon 2013 làm cầu nối để giới thiệu văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, ông Phạm Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc Đài THVN, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Robocon Việt Nam 2013 cho hay: "Hội đồng Robocon ABU (châu Á Thái Bình Dương) đã nhóm họp và quyết định rằng mỗi cuộc thi Robocon không nên gói gọn trong văn hóa của nước chủ nhà. Và việc Việt Nam chọn đề tài môi trường, cụ thể là Hành Tinh Xanh làm chủ đề cho cuộc thi Robocon năm nay, đã nhận được sự đồng thuận tuyệt đối từ phía hội đồng. Chủ đề này thể hiện tính thời sự, bắt kịp với xu hướng chung của thế giới là bảo vệ môi trường sống".

Từ trước đến nay, cuộc thi Robocon thường có "truyền thống" lồng ghép văn hóa của nước chủ nhà. Vì thế, chủ đề năm nay là một nét mới trong chương trình và điều đó hứa hẹn rằng Robocon 2013 sẽ thu hút được nhiều hơn sự quan tâm từ dư luận cả trong và ngoài nước.

Robocon 2013 là một sân chơi công nghệ hoàn toàn công tâm, minh bạch

ĐH Lạc Hồng không phải là một cái tên xa lạ đối với khán giả quan tâm tới Robocon. Song việc có đến 6 đội thuộc trường này lọt vào đến vòng Chung kết toàn quốc khiến nhiều người phải đặt câu hỏi rằng: Có hay không một sự nâng đỡ từ phía Ban tổ chức dành cho ngôi trường rất mạnh về Robocon như ĐH Lạc Hồng.

Trả lời về vấn đề trên, Ban tổ chức khẳng định không có một sự ưu ái nào dành cho ĐH Lạc Hồng. Các đội Robocon của trường này đều thi đấu rất sòng phẳng và công bằng với các ứng viên dự thi khác.

Qua 11 năm tổ chức, Robocon luôn là một sân chơi công nghệ công tâm, minh bạch, góp phần thúc đẩy nghiên cứu công nghệ, tạo điều kiện để óc sáng tạo của sinh viên được phát huy. Do đó, Ban tổ chức Robocon 2013 cam kết rằng vòng Chung kết toàn quốc và rộng ra là vòng Chung kết châu Á Thái Bình Dương sẽ vẫn giữ vững được tiêu chí này.

Robocon 2013: Sức hút chưa hề thuyên giảm

Đã 6 năm nay, Việt Nam không lên ngôi ở giải đấu này. Nhưng theo ông Phạm Việt Tiến, Trưởng Ban tổ chức Robocon 2013, điều đó không đồng nghĩa với việc Việt Nam tụt dốc so với bạn bè quốc tế tại sân chơi này. Nó chỉ thể sự quan tâm của các nước khác đến sân chơi công nghệ này đang ngày một lớn thêm.

Rõ ràng, Việt Nam đang gặp rất nhiều bất lợi về điều kiện nghiên cứu so với những nước khác. Song những đại diện của Việt Nam vẫn luôn đạt được vị trí cao trong các cuộc thi Robocon quốc tế. Vì vậy, rõ ràng không phải Việt Nam đang tụt dốc mà là các đội bạn đang ngày càng tiến bộ hơn.

Bên cạnh đó, một thống kê từ Ban tổ chức chỉ ra rằng, sức hút của chương trình chưa hề thuyên giảm kể từ khi nó được ra đời tại Việt Nam cách đây 11 năm (2002). Từ chỗ chỉ có 17 đội tham dự để chọn ra đội đại diện tham dự Robocon châu Á Thái Bình Dương, cho đến nay, Robocon Việt Nam hàng năm đã thu hút được vài trăm đội thi tuyển. Đỉnh điểm, con số này có năm lên đến 300 đội.

VIDEO chính thức về cuộc thi Robocon 2013

Vòng Chung kết Cuộc thi Sáng tạo robot Việt Nam 2013 (Robocon Việt Nam 2013) sẽ được diễn ra tại Cung Thể thao Tiên Sơn - Thành phố Đà Nẵng từ ngày 6/5 - 12/5/2013.

32 đội tuyển xuất sắc nhất đã vượt qua gần 200 đội tuyển tới từ 41 trường Đại học và Cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật trên cả nước sẽ tham gia tranh tài qua các vòng 1/32, 1/16, 1/8 để lựa chọn ra Nhà vô địch Robocon Việt Nam 2013.

Đội quán quân và đội đại giải Nhì của Cuộc thi sẽ đại diện cho Việt nam tham dự Cuộc thi Robocon Quốc tế khu vục Châu Á - Thái Bình Dương được (Robocon ABU 2013) tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 16 - 20/08/2013.

Ảnh và Bài: VTVNews