VH- Trong tiềm thức dân gian, chuyện hôn nhân lần sau được nhìn nhận như là “Đò nát đụng nhau”, là sự chắp nối có tính chất bất đắc dĩ... Tư tưởng đó có lẽ do quan niệm một thời coi trọng sự trinh trắng, vẹn nguyên và xem hôn nhân lần đầu như một sự kết hợp thiêng liêng nhất thành bất biến.

Về mặt đạo đức, theo quan niệm cũ, chuyện hôn nhân là sự sắp xếp có tính định mệnh, là “duyên phận” nên không thể thay đổi. Quan niệm ấy ăn sâu trong tiềm thức khiến đa phần các cặp vợ chồng dẫu “cơm không lành canh không ngọt” vẫn cam chịu, vẫn phải “ăn đời ở kiếp” với nhau.

Thực tế ngày nay không hoàn toàn như vậy. Hôn nhân ngày nay hoàn toàn tự nguyện và vì vậy có “hợp” có “tan”, chuyện chia tay đôi khi cần hiểu theo nghĩa tích cực, có lợi cho mỗi bên. Có nhiều cặp vợ chồng sau ly hôn đã đi tìm được hạnh phúc mới êm đẹp.

Và như vậy, chuyện “Rổ rá cạp lại” cần được hiểu là một hành trình mới đi tìm hạnh phúc, chứ không nên có mặc cảm là “đồ cũ” dùng lại như có người quan niệm. Dân gian lại có câu: “Cũ người mới ta” đầy ẩn ý.

Đúng là đôi khi có những người do tính cách, sở thích khác nhau mà “không hợp nhau” đành phải chia tay. Nhưng cũng “nhân vật” ấy, dẫu qua “một lần đò” rồi nhưng lại hợp với một người khác.

Thế là hai nửa khác nhau lại kết hợp được với nhau mà rồi họ bằng lòng với cuộc hôn nhân mới, và chuyện “rổ rá cạp lại” lúc này không mấy ý nghĩa với họ. Trong thực tế nhiều cuộc hôn nhân lần sau do đã có “bài học kinh nghiệm” trong lần đổ vỡ trước đó nên việc “đi tìm một nửa” thường lý trí hơn và nhiều người đã tìm thấy “một nửa” của mình một cách ưng ý.

Trong xã hội hiện đại, hôn nhân tự do và cởi mở hơn, và mọi cuộc hôn nhân đều được xem là mới và bình đẳng như nhau. “Rổ rá cạp lại” vẫn như mới. Đó là một nét đạo đức thuộc về lứa đôi cần ghi nhận.

Cần khẳng định trong hôn nhân hiện đại thì tình yêu và sự hòa hợp tâm hồn và đôi khi, cả sự trải nghiệm của mỗi người là yếu tố quan trọng nhất, bỏ qua yếu tố tuổi tác, hoàn cảnh xuất thân...

Có lẽ vì thế mà với những cuộc hôn nhân chắp nối, xác suất “lành” thường nhiều hơn là “vỡ”. Điều quan trọng là mỗi người đều đừng quá cố chấp, có ý thức tôn trọng nhau, hiểu biết và có lòng vị tha...

Minh Tâm