ICTnews - Theo hãng tin Bloomberg, nhà sản xuất smartphone BlackBerry, Research In Motion (RIM) đang đàm phán để thuê một ngân hàng làm cố vấn giúp công ty này về việc cấp giấy phép hệ điều hành mới, hiện đang được phát triển là BlackBerry 10.

Tháng trước, RIM cho biết sẽ thay đổi chiến lược để lấy lại thị phần bị rơi vào tay Apple và những thiết bị chạy Android. RIM đang xem xét đến việc thuê một ngân hàng của Canada và một ngân hàng toàn cầu. Cổ phiếu của RIM đã giảm 75% trong 12 tháng qua khi gặp phải sự cạnh tranh từ Apple và các nhà sản xuất smartphone chạy hệ điều hành của Google.

RIM sẽ nỗ lực hơn nữa để thu hút khách hàng doanh nghiệp, đồng thời cân nhắc các chiến lược mới như cấp phép sử dụng phần mềm, các mối quan hệ đối tác, liên doanh nhằm "tận dụng" các tài sản sẵn có.

Một chiến lược khác cũng được nhắc đến là tìm cách thu được nhiều tiền hơn từ dịch vụ nhắn tin và các danh mục bằng sáng chế. Đây là những tài sản giá trị nhất của RIM. Microsoft và Samsung có thể sẽ là một trong những đối tác quan tâm đến chiến lược này. Theo Matt Thornton, một nhà phân tích của công ty Avian Securities LLC ở Boston, lựa chọn tốt nhất của RIM lúc này là cung cấp một thỏa thuận cấp phép hệ điều hành BlackBerry cho một đối tác như Samsung Electronics.

RIM cũng đang chuẩn bị cho ra mắt một thiết bị hướng tới người tiêu dùng sử dụng hệ điều hành này để khôi phục doanh số bán hàng tại Mỹ.

Thanh Phú

Theo Bloomberg

Nội dung được đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 47 ra ngày 18/4/2012.