Ít nhất 10.000 người dân tại thành phố Tacloban (Philippines) đã thiệt mạng do bão Haiyan là thông báo chính thức của Liên hợp quốc đưa ra ngày 11/11.

“Xác chết ở khắp mọi nơi. Ước tính hơn 10.000 người đã thiệt mạng”, ông John Ging, giám đốc Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ báo cáo.

Xác chết chưa được nhận dạng và chôn cất nằm la liệt thành phố Tacloban. Ảnh: AFP

Cơ quan này cũng “hy vọng đây đã là con số tồi tệ nhất” bởi số thi thể tìm được tại thành phố bị bão tàn phá nặng nhất đang tăng lên chóng mặt.

Về tổng con số thương vong sau bão Haiyan tại Philippines, ông John Ging cho biết: “Chúng tôi đang tiên lượng tình huống xấu nhất. Càng tìm kiếm, số người chết càng tăng”.

Đồng thời, vị giám đốc cũng nhấn mạnh sự cứu trợ khẩn cấp cho 660.000 người sống sốt đang rơi vào cảnh mất nhà cửa và cần được cứu trợ nước uống và thực phẩm.

Siêu bão Haiyan kéo theo những đợt sóng khổng lồ cùng những trận gió mạnh nhất trong lịch sử đã hủy hoại hầu hết thành phố Tacloban và một số khu vực khác. Theo thống kê của LHQ, hơn 5.000 ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn tại thành phố Cadiz và tỉnh Negros Oriental. Hai thị trấn Conception và San Dionisio thuộc tỉnh Iloilo cũng bị tàn phá nghiêm trọng.

Hoàng Trang(theo AFP)