HLV Hữu Thắng và Riedl. Ảnh: HT

Riedl va Huu Thang - Anh 1

HLV Hữu Thắng đã gặp lại thầy cũ Riedl và đọ sức với đội bóng Indonesia của thầy trong vai trò thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam. Một cuộc đối đầu thú vị dù chỉ là trận giao hữu mà chính HLV Hữu Thắng cũng không ngờ.

Kỷ niệm lớn nhất của HLV Hữu Thắng với ông thầy người Áo chính là AFF Cup 1998, khi ấy còn mang tên là Tiger Cup, diễn ra tại Việt Nam. Để chuẩn bị cho giải đấu này, ông Riedl đã đề xuất cho đội tuyển đi tập huấn tại Châu Âu để cọ xát với nhiều đội bóng.

Đấy cũng là chuyến đi ông Riedl đau đầu với hàng thủ mà ông dày công cải cách, buộc các cầu thủ Việt Nam chơi với sơ đồ 4-4-2 không trung vệ thòng, mà Hữu Thắng là một trong những trung vệ khó chịu nhất nhưng buộc phải thích nghi với lối đá hiện đại. Cũng trong buổi họp báo đầu tiên tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia 1 - Nhổn, ông Riedl mặt căng thẳng khi bị truyền thông “xoáy” nhiều về sơ đồ 4-4-2 thay cho 5-3-2 quen thuộc ở các sân cỏ Việt Nam. Ông bực bội khẳng định: “Các cầu thủ đã thích nghi với lối đá này và tôi tin họ sẽ ứng dụng thành công tại Tiger Cup 1998”. Cũng trong cuộc họp báo này, ông Riedl thốt lên “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc!”.

Trận đầu tiên ghi vào lưới Lào đến 4 bàn nhưng hàng thủ 4 người mà ông Riedl xây dựng cho đội tuyển Việt Nam khi ấy không thể phối hợp nhịp nhàng với nhau được. Buổi họp sau trận đấu ấy có rất nhiều ý kiến, trong đó có ý kiến của các trung vệ đã buộc ông Riedl phải thay đổi. Kể từ đó, những trận còn lại ông thêm một trung vệ thòng theo công thức 5-3-2 mà các đội Việt Nam thường áp dụng.

Thất bại đầu tiên trong cuộc cải cách của ông Riedl đã đưa đội tuyển Việt Nam đi đến tận chung kết, trong đó có trận bán kết thắng đậm Thái Lan đến 3 - 0.

Bây giờ thì thầy - trò cũ Riedl - Hữu Thắng cùng ngồi ở khu kỹ thuật. Ông Riedl vẫn mơ một cái cúp vàng AFF, còn Hữu Thắng đời cầu thủ chưa chạm tay vào cúp thì đời HLV sẽ viết tiếp...

NGUYỄN NGUYÊN