Bạn sẽ không thể thành công mà không biết mục đích rõ ràng mỗi ngày của bạn là gì. Richard Branson, người sáng lập tập đoàn Virgin, khẳng định nhận định này qua 5 lời khuyên.

Entrepreneur dẫn lời Richard Branson, chìa khóa để thành công không chỉ là năng suất lao động và động lực, mà còn là cả mục đích. CEO của tập đoàn Virgin nhấn mạnh: “Một ngày sống mà không có mục đích là một ngày lãng phí. Nếu không có mục đích, bạn không thể có năng suất và không thể thành công”.

Dù đơn giản là bạn bắt đầu một ngày mới hay bắt đầu khởi nghiệp, Branson khẳng định, mục đích chính là động lực. Đối với tất cả các doanh nghiệp vừa mới bắt đầu, điều quan trọng là bạn phải dành 24 giờ một cách khôn ngoan. Branson đã đưa ra một số lời khuyên để bạn có thể biết cách bắt đầu:

Bắt đầu mỗi ngày mới với tâm trí sẵn sàng

Richard Branson: Chia khoa de thanh cong chinh la ‘muc dich’ - Anh 1

Ảnh minh họa

Nếu bạn “để bản thân cuốn vào những vấn đề của ngày hôm qua hay tập trung quá nhiều vào quá khứ, bạn khó có thể phát triển và đạt được mục tiêu trong tương lai”. Đối với Branson, điều đó nghĩa là bạn phải làm việc tích cực và năng nổ, nhưng bạn vẫn nên làm những việc cho bản thân. Thiền, đọc sách, giải một câu đố ô chữ nhanh...là ba trong nhiều cách giúp tâm trí của bạn sẵn sàng cho ngày mới.

Viết mục tiêu ra giấy

Richard Branson: Chia khoa de thanh cong chinh la ‘muc dich’ - Anh 2

Ảnh minh họa

Bằng cách viết ý tưởng và suy nghĩ của bạn ra giấy, bạn sẽ “dễ dàng biến mục đích thành mục tiêu hành động hơn và có thể đo lường được”, Branson cho hay.

Sử dụng thời gian khôn ngoan

Richard Branson: Chia khoa de thanh cong chinh la ‘muc dich’ - Anh 3

Ảnh minh họa

Trở thành doanh nhân đồng nghĩa với việc bạn trở nên bận rộn. Thời gian chính là giá trị. Branson tận dụng từng giây từng phút khi đi du lịch, ông thậm chí đã phỏng vấn Giám đốc điều hành của tập đoàn Virgin, Josh Bayliss, khi đang ngồi ở hàng ghế sau ô tô trong lúc tắc đường. Vì vậy, nếu bạn đang ngồi trên máy bay, chờ đợi một cuộc hẹn hoặc bị tắc đường, hãy sử dụng khoảng thời gian đó một cách khôn ngoan.

Hãy suy nghĩ trước khi hành động

Richard Branson: Chia khoa de thanh cong chinh la ‘muc dich’ - Anh 4

Ảnh minh họa

“Bản chất của mục đính chính là hành động của tương lai. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, vì vậy cách làm việc hiệu quả nhất là suy nghĩ trước khi hành động”, Branson cho hay. Hãy duy trì guồng quay làm việc, luôn nghĩ ra những ý tưởng mới, tìm những mối quan hệ và nguồn lực mới.

Hãy vui vẻ có kiểm soát

Richard Branson: Chia khoa de thanh cong chinh la ‘muc dich’ - Anh 5

Ảnh minh họa

“Như nhiều người vẫn nói, thời gian sẽ trôi rất nhanh khi bạn vui vẻ. Chỉ cần bạn không bỏ bê mọi thứ khi có quá nhiều niềm vui”, Branson nhấn mạnh.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Kinh doanh

Ái Lê