- Trong khi một nửa nước rét co ro, nhiều tỉnh có tuyết rơi, băng giá thì trong các quán bia hơi vỉa hè Hà Nội, “các quý ông” ngồi uống bình thản như mọi ngày, phong cách dân thủ đô vẫn giữ vững. “Các quý bà” vẫn xúm xít quanh các “tụ điểm” ngô nướng, bún, cháo lòng nghi ngút khói...

- Hoa màu các vùng băng tuyết coi như hỏng, trâu bò bắt đầu ngã, cả lợn, gà cũng gục vì rét. Chỉ có trẻ em ở Sa Pa là “anh hùng” hơn cả, tại nhiều bản vẫn gặp các em có áo không quần, hoặc có quần không áo, chơi đùa như mọi khi. Nhưng vì nhà nghèo mà các em thành “anh hùng chịu rét”, còn hàng đoàn xe con từ xuôi lên ngược xem rét làm tắc cả đường lên Sa Pa, Lạng Sơn thì toàn là các nhà giàu vui vẻ lăn ra tuyết chụp ảnh, tự sướng.

- Xã hội bây giờ là vậy, bác ạ. Ai sướng cứ sướng, ai khổ vẫn bình yên mà khổ.

- Và trên các diễn đàn ai cũng nói giống nhau, đầy tâm huyết với dân, với nước. Còn nước đang gặp khó, dân đang gặp khổ thế nào họa chăng có nhà từ thiện lo, các nhà báo... nói hộ. Bác Bộ trưởng Hải Chuyền công bố tết âm lịch năm nay có 80% các doanh nghiệp có tiền thưởng cho người lao động. Còn 20% ra sao, chưa nghe ai nói.

- Không có thưởng nhưng vẫn có lương, ở nhà sống như... ngày thường!

- Người ta tính 30 năm nay, nước ta mới có đợt rét “khủng” như vậy. Kết thúc 30 năm đổi mới sẽ bằng một đường lối mới. Tiếp tục đổi mới, tiếp tục phát triển. Người Cuba có câu: “Tổ quốc hay là chết”. Ta có tổ quốc rồi, vẫn còn nhiều cái chết lãng xẹt. Chết vì tai nạn giao thông, chết vì ăn nhậu, trẻ em chết vì không biết bơi. Người giàu chết vì bị cướp của, bệnh tật. Mỗi năm, người Việt bỏ ra 2 tỉ USD để đi chữa bệnh ở nước ngoài. Thời các bác 50 năm trước có giống bây giờ?

- Khác hoàn toàn. Mọi người vừa sản xuất, vừa chiến đấu, không có thời gian để làm việc thứ ba là lo cho bản thân! Không ít người, từ lúc yên bình, giàu sang lên lại đâm ra đổ đốn! Có tờ báo mở mục chơi chữ cho vui. Đố có từ gì mà 100% người Việt phát âm sai. Trả lời đó là từ “sai”. Sai thì ai cũng biết, nhưng để “đúng” lại không phải dễ.