Chỉ sau chưa đầy 1/4 chặng đường, Real Madrid đã phải đối mặt với nỗi lo về chấn thương. Trong đó, việc Sergio Ramos, Luka Modric và Casemiro ngồi ngoài khiến Real như một bệnh nhân gãy xương sống.

1. Chấn thương đang trở thành vấn nạn thực sự đối với Real Madrid. Khi mà La Liga mới chỉ trôi qua 7 vòng đấu, Real liên tiếp phải chịu những tổn thất lớn về mặt nhân sự.

Đầu tiên là trường hợp của Casemiro, người đã dính chấn thương trong trận gặp Espanyol, và phải nghỉ 2 tháng. Sau đó, hàng tiền vệ Real Madrid tiếp tục gặp khoảng trống, khi Modric cũng gia nhập phòng y tế.

Ở mức độ nhẹ hơn có Marcelo và James Rodriguez. Ngoài ra, Isco cũng có thời điểm chấn thương và đã trở lại. Nếu tính cả chấn thương “vặt” còn có Pepe, Carvajal và Varane.

Mới đây, phòng y tế Real đón thêm một bệnh nhân mới, đội trưởng Sergio Ramos. Trong 6 tuần tới, HLV Zinedine Zidane sẽ không thể có sự phục vụ của Ramos, một chiến binh thực thụ và là thủ lĩnh tinh thần.

2. Chỉ riêng chấn thương của Casemiro đã đủ khiến lối chơi của Real mất đi sự cân bằng. Từ chỗ khởi đầu với chuỗi chiến thắng ấn tượng, Real trở nên mong manh khi Casemiro ngồi ngoài.

Real la benh nhan gay xuong song - Anh 1

Real Madrid trông chờ gì ở Morata, Vazquez và Asensio?

Đến một lúc nào đấy, bộ ba Ronaldo, Benzema và Gareth Bale cần được nghỉ ngơi, thì HLV Zinedine Zidane sẽ cần một mũi đinh ba khác để gánh vác nhiệm vụ mà BBC để lại. Những người đó có thể là ai?

Mất Modric, sự cân bằng ít ỏi cũng rời bỏ Real. Không có Modric đồng nghĩa với việc lối chơi của Real cũng mất đi sự linh hoạt, cho dù ở trung tuyến còn có “động cơ Đức” Toni Kroos. Casemiro và Modric là những mắt xích quan trọng giúp mang về danh hiệu Champions League cách nay chỉ 4 tháng rưỡi.

Không có Casemiro và Modric là nguyên nhân chính dẫn đến việc Real trải qua chuỗi 4 trận hòa liên tiếp - tính trên các mặt trận.

Khi mà HLV Zidane còn đang đau đầu tìm kiếm giải pháp cân bằng cho hàng tiền vệ, thì đến lượt Ramos làm khán giả bất đắc dĩ. Ramos liên tục mắc sai lầm, dẫn đến những quả phạt đền cho đối thủ, nhưng vai trò của anh không dễ thay thế.

Trong các trận thắng của Real, Casemiro - Modric - Ramos tạo thành một tam giác quan trọng phía trước khu cấm địa nhà. Trong đó, Ramos là đỉnh thấp nhất, còn 2 vị trí còn lại thường có sự hoán đổi linh hoạt.

Giờ đây, khi tam giác ấy không còn, Real chẳng khác gì một bệnh nhân gãy xương sống.

3. Mùa trước, Real trải qua 26 ca chấn thương nặng. Để hy vọng cải thiện tình hình, Zidane đã tác động để các quan chức đội bóng thủ đô Madrid mời về chuyên gia thể lực Antonio Pintus.

Thể lực có được cải thiện hay không còn phải chờ tương lai trả lời, khi Real phải buông sức cho nhiều mặt trận khác nhau, gồm cả Cúp thế giới các CLB. Nhưng trước mắt chuyên gia Pintus chưa thể giúp hạn chế các chấn thương nặng.

Mức độ chấn thương của Real vẫn đang diễn ra đều đặn. Đã có 6 ca chấn thương, với ít nhất 2 tuần phải nghỉ ngơi. “Virus FIFA” chỉ là một tác động nhỏ, và đây là vấn đề từ hệ thống chung của Real, đã tồn tại suốt từ triều đại Carlo Ancelotti đến nay.

Vấn nạn chấn thương rất có thể sẽ là rào cản lớn nhất với Real, trong nỗ lực bảo vệ Champions League và chinh phục ngôi quán quân La Liga. So với Barca và Atletico, Real kém hơn trong việc giải quyết những khoảng trống mà chấn thương để lại.

Tham vọng vinh quang của Real đang chịu những thử thách lớn. Không đâu xa, trong một tháng tới đây, bắt đầu từ trận gặp Betis cuối tuần này, không loại trừ khả năng bệnh nhân gãy xương sống Real sẽ hụt hơi trong cuộc đua với Barca và Atletico.

Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa