Có rất nhiều trang trại, nhà vườn trồng rau sạch đang nở rộ trên… các trang mạng. Không phủ nhận, kinh doanh trên mạng rất thành công cho các nhà bán lẻ và cả bán sỉ. Tuy nhiên, phân biệt thật giả cũng khó khăn hơn.

Rau sach gia ca dat do, chat luong mo ho? - Anh 1

Một góc trang trại nhà màng Veeteq Farm

Phải sau một thời gian, sự gian dối bộc lộ, các thương hiệu giả mới bị đào thải. Những thương hiệu đã định hình trên thương trường như Organic Farm, Organica, DaLat Hasfarm, Đà Lạt Gap store và Veeteq farm…

Nỗi muộn phiền giá thành rau sạch

Những lý do được cho là yếu tố đẩy giá thành rau sạch là sự đầu tư sản xuất cao. Chỉ hệ thống nhà màng và tưới tiêu cho mỗi hecta cũng cả tỷ bạc. Sơn gì được phép dùng cho nông trại rau sạch, lượng clorin khử trùng cho các kỹ thuật viên ra vào nông trại mỗi ngày...

Tuy nhiên, việc đầu tư ấy không phải là nguyên nhân chính đội giá thành rau sạch. Ông Lương Trọng Khoa, CTHĐQT Cty CP Nông nghiệp Kỹ thuật Việt chia sẻ: Nguyên nhân giá thành rau sạch cao chủ yếu từ chi phí vận chuyển, tỉ lệ hao hụt do hư hỏng từ lúc thu hoạch cho đến thành phẩm và đặc biệt các khâu thu mua trung gian.

Mỗi tấn rau vận chuyển từ Đà Lạt đến chợ đầu mối thì hao hụt đã chiếm từ 10 - 20%. Sau khi đưa vào cửa hàng phân phối thì mỗi ngày trong kho hay kệ hàng, độ hao hụt rau cũng cứ vậy tăng lên, tùy loại rau mà có khi hao hụt tới 40% (ví dụ rau xà lách, cải bó xôi, bồ ngót...). Mang rau về nhà, các bà nội trợ phải nhặt nhạnh thêm lần nữa, lượng rau lên bàn ăn chỉ còn 1/3 lúc ban đầu.

VEETEQ Farm là thương hiệu rau sạch đạt tiêu chuẩn GlobalGap của hệ thống gồm 2 trang trại, 20 ha rau ôn đới tại Đà Lạt và 2,6 ha rau nhiệt đới ở Củ Chi, mỗi ngày cung cấp thị trường hơn 2 tấn rau các loại.

Rau sach gia ca dat do, chat luong mo ho? - Anh 2

Dây chuyền xử lý rau sạch trước khi ra cửa hàng của nhà máy Veeteq tại Củ Chi

Cùng với việc sản xuất tại các trang trại, Veeteq liên kết với các nhà vận chuyển chuyên nghiệp, rút ngắn thời gian và giảm tối đa tỉ lệ hư hỏng sản phẩm từ sau thu hoạch, bao tiêu tận gốc toàn bộ sản phẩm của các trang trại đạt chứng nhận Viet GAP và Global GAP nằm trong chuỗi liên kết...

Nhờ vậy giá thành rau Veeteq từ 22/8 đã giảm xuống từ 20-30% tùy loại. Đồng thời các loại rau củ quả trước khi ra thị trường được hệ thống xử lý rau qua hệ thống nước ozon, rồi đóng gói, khi đến tay người tiêu dùng, không phải nhặt và rửa, tỷ lệ hao hụt cực thấp.

Gói combo rau - Tiện ích cộng thêm cho khách hàng

Sáng kiến mở thêm quầy thực phẩm chế biến cho các bà nội trợ đã chiếm một tỷ trọng không nhỏ trong doanh thu Co.op Mart. Thời gian công chức hạn hẹp và công việc căng thẳng khiến các bà nội trợ rất sợ ngồi nghĩ thực đơn.

Ông Trương Văn Bảo, giám đốc điều hành Veeteq Farm cho biết: Với mối liên kết tạo thành, mỗi ngày cửa hàng Veeteq farm nhập từ 1,7-2 tấn rau các loại vào cửa hàng với trên 200 chủng loại rau quả củ. Không chỉ áp dụng kênh phân phối qua mạng, giao hàng tận nơi với miễn phí giao nhận cho các đơn hàng trên 200.000 đồng, Veeteq đưa ra gói sản phẩm Combo 7 ngày với thực đơn rau trong tuần với mức già từ 300.000-450.000 đồng/tuần.

Rau sach gia ca dat do, chat luong mo ho? - Anh 3

Ông Trương Văn Bảo, giám đốc điều hành Veeteq Farm giới thiệu demo dàn giá thể trồng rau xanh tại nhà

Chị Nguyễn Kim Thanh, 52 tuổi, nhà ở Phạm Thế Hiển, Quận 8 cho biết: Rau an toàn theo tiêu chuẩn GlobalGap của Veeteq có giả rẻ 30-40% so thị trường. Combo rau tiện lợi cho các nhân viên văn phòng như chúng tôi. Càng vui khi nhân viên giao 2 ngày/lần để đảm bảo rau tươi cho gia đình.

Chị Phi Nga, 53 tuổi, nhà ở Phan Đình Phùng, Quận Phú Nhuận chia sẻ: Độ “sạch” của nông sản ở siêu thị cũng ổn cho gia đình nhưng từ khi có cháu ngoại cháu nội, tôi luôn muốn tìm mua loại rau an toàn nhất. Vì vậy, những đơn vị đạt chuẩn GlobalGap là lựa chọn của tôi. Đặc biệt thích Veeteq vì rau luôn mới và các nhân viên lịch sự, nhiệt tình.

Để có rau rẻ hơn nữa cho gia đình

Ông Nguyễn Minh Gẫm, trưởng bộ phận sản xuất Veeteq farm cho biết, giá thành rau Veeteq rẻ vì sản lượng rau cho năng suất rất cao nhờ áp dụng quy trình sản xuất rau theo đúng chuẩn GlobalGap. Ví dụ trong khi bà con nông dân chỉ có thể đạt 25 tấn/ha thì rau trong nhà màng, nhà lưới Veeteq đạt 40 tấn/ha.

Ông Trương Văn Bảo, Giám đốc điều hành Vetteq Farm cho biết thêm: Cuối tháng 9, Veeteq tiếp tục tung ra gói sản phẩm mới để giúp các đối tượng thích tự trồng trọt để gia đình có rau ăn với giá thành rẻ hơn nữa. Đó là dàn giá thể trồng rau xanh tại nhà.

Rau sach gia ca dat do, chat luong mo ho? - Anh 4

Sản phẩm dành cho các gia đình có diện tích ban công, sân thượng để tận dụng, thích trồng trọt nhưng chưa biết cách làm hoặc làm chưa đúng kỹ thuật để đảm bảo rau sạch. Không chỉ cung cấp dàn giá, đất sạch, giống mà mỗi tuần đội kỹ thuật tư vấn và thiết kế hệ thống cho phù hợp cũng như tư vấn kỹ thuật trồng trọt. Sau khi lắp đặt và thành thục kỹ thuật, tiến tới các hộ sẽ được lắp hệ thống điều khiến tưới qua điện thoại để yên tâm chăm sóc rau dù có đi công tác xa.

Chi phí đầu tư cho một dàn giá thể trồng rau sạch của Veeteq từ 5- 10 triệu đồng/dàn tùy theo số lượng kệ.