Trong 9 tháng đầu năm 2016, mặt hàng rau quả đã được xuất ròng ra thị trường quốc tế lên tới hàng tỷ USD. Cả hai chiều xuất nhập đều tăng so với cùng kỳ. Thị trường xuất khẩu rộng mở nhưng vẫn phụ thuộc chính vào quốc gia láng giềng Trung Quốc.

Rau qua Viet xuat khau vuot 1,8 ty do, 80% toi Trung Quoc - Anh 1

Theo công bố mới đây của Tổng cục Hải quan, rau quả Việt Nam đã vượt qua mặt hàng gạo để trở thành mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu lớn thứ tư tại Việt Nam với giá trị xuất khẩu lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 1.813 triệu USD, cao hơn 84 triệu USD so với giá trị xuất khẩu gạo. Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu 648 triệu USD mặt hàng này trong 9 tháng.

Giá trị xuất khẩu và nhập khẩu mặt hàng rau quả đều tăng trưởng so với cùng kỳ. Trong khi, xuất khẩu mặt hàng rau quả tăng 31,9% so với cùng kỳ, nhập khẩu rau quả tăng 42%.

Giá trị xuất khẩu ròng mặt hàng rau quả đạt 1,18 tỷ USD, qua đó trở thành mặt hàng có giá trị xuất khẩu ròng lớn thứ 6 trong các mặt hàng nông sản.

Rau qua Viet xuat khau vuot 1,8 ty do, 80% toi Trung Quoc - Anh 2

Giá trị xuất/nhập khẩu ròng của các mặt hàng nông sản 9 tháng đầu năm

Gần 45% giá trị nhập khẩu rau quả đến từ thị trường Thái Lan (289 triệu USD). Một số quốc gia khác mà Việt Nam nhập khẩu hoa quả giá trị lớn là Trung Quốc (146 triệu USD, Úc (35 triệu USD),...

Trong khi nhập khẩu hoa quả từ Trung Quốc chưa tới 150 triệu USD thì Việt Nam lại đang xuất khẩu vào thị trường này với giá trị lên tới gần 1,3 tỷ USD. Giá trị xuất khẩu rau quả đến thị trường này chiếm tới 80% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam ra thị trường thế giới.

Rau qua Viet xuat khau vuot 1,8 ty do, 80% toi Trung Quoc - Anh 3

XNK rau quả đi các nước